Thiệt hại nghiêm trọng, lần đầu tiên DN tôn kiện chống bán phá giá

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 12/07/2016 15:05 GMT+7

VTV.vn - Đứng trước bờ vực phá sản do tôn kém chất lượng, giá rẻ liên tục được nhập khẩu, lần đầu tiên các DN trong nước đã kiện chống bán phá giá với mặt hàng tôn màu và thép mạ.

Hàng tồn kho chất đống, dây chuyền sản xuất tạm ngừng hoạt động, hiện doanh thu của Công ty tôn Đại Thiên Lộc đã giảm gần một nửa, thị phần cũng vì thế mà giảm dần từ 7% xuống còn 4%.

Đối lập với tình cảnh sản xuất ảm đạm của DN trong nước, lượng tôn thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc ngày càng sôi động. Tính trong 5 tháng đầu năm nay, lượng nhập khẩu đã tăng gần 200% so với cùng kỳ năm 2015. Chưa kể, hiện ngành tôn thép nội địa đang bị áp dụng khoảng 62 biện pháp phòng vệ thương mại từ khắp các nước trên thế giới.

Có thể thấy, ngành tôn thép Việt Nam như đang tay không đánh giặc, đối mặt với nguy cơ phá sản. Không thể ngồi yên, tháng 3 năm nay, hàng loạt DN trong nước đã nộp hồ sơ kiện chống bán phá giá.

Để làm được điều này, rất nhiều hồ sơ chứng minh thiệt hại cần phải được giải quyết. Nhiều DN trong nước lần đầu tiên tham gia đã gặp không ít khó khăn.

Mới đây, Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công Thương đã ra quyết định điều tra vụ kiện, dự kiến 6 tháng nữa sẽ có kết quả.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước