Thiếu hụt xăng ở "vương quốc dầu lửa" Venezuela

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 15/11/2018 15:07 GMT+7

VTV.vn - Từng là nơi mua xăng dễ bậc nhất thế giới nhưng gần 1 tháng qua, người dân Venezuela đã rất vất vả để đổ đầy bình nhiên liệu trong bối cảnh sản lượng khai thác dầu giảm.

Theo hãng tin Reuters, sản lượng khai thác dầu của Venezuela đã giảm từ 2 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong năm 2017, xuống còn 1,53 triệu thùng/ngày trong năm nay - mức thấp nhất trong gần 7 thập kỷ qua. Điều này không chỉ khiến nền kinh tế Venezuela mất đi nguồn thu đáng kể từ dầu mà còn gây ra tình trạng khan hiếm xăng trong thời gian gần đây, ảnh hưởng lớn tới đời sống người dân.

Những bất cập trong hệ thống vận chuyển, phân phối càng khiến sự khan hiếm trở nên trầm trọng hơn. Dù nguồn cung xăng đã tạm thời được cải thiện, nhưng những gì xảy ra đã buộc người dân Venezuela phải thay đổi thói quen hàng ngày của họ.

Chính phủ Venezuela đã phải đẩy mạnh nhập khẩu xăng dầu để đáp ứng một nửa nhu cầu trong nước, đồng thời lên kế hoạch gia tăng sản lượng. Tuy nhiên, 5 năm suy thoái kinh tế liên tiếp cùng các biện pháp trừng phạt từ Mỹ càng khiến nỗ lực vực dậy ngành dầu lửa của Venezuela trở nên khó khăn hơn. Các chuyên gia lo ngại, nếu không sớm được giải quyết, sự thiếu hụt xăng dầu có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Venezuela vốn đã suy giảm với tốc độ 2 con số trong năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước