Mặc dù Việt Nam được xem là nơi có nguồn tài nguyên dược liệu phong phú với khoảng 4.000 thực vật được dùng làm thuốc. Tuy nhiên, trên thực tế, chủ yếu dược liệu đang được kinh doanh, sử dụng tại Việt Nam đều phải nhập khẩu.
Doanh nghiệp của ông Hùng từ vài năm nay đã phải thử nghiệm trồng hàng chục loại dược liệu như khổ sâm, đương quy, hoành sơn, trinh nữ hoàng cung, tỏi đỏ. Tuy nhiên, dù đã trồng tới khoảng vài chục ha nhưng sản lượng hiện cũng mới chỉ đáp ứng được 60% khả năng sản xuất của doanh nghiệp. Sở dĩ doanh nghiệp phải tự trồng bởi nguồn dược liệu trong nước không có để mua, nhập nước ngoài lại lo ngại về chất lượng.
Theo con số thống kê mới nhất của Hiệp hội Dược liệu Việt Nam, có khoảng 80% dược liệu sản xuất trong nước hiện đều phải nhập từ Trung Quốc, Malaysia... Thậm chí, một số dược liệu quý ở Việt Nam có thể xuất khẩu cũng không có nguồn cung.
Mỗi năm nước ta cần khoảng 70.000 tấn dược liệu phục vụ cho sản xuất. Nếu chủ động được nguồn nguyên liệu trong nước sẽ giúp giảm một nửa chi phí sản xuất thuốc tân dược. Tuy nhiên, nếu vẫn không chủ động phát triển trồng nguyên liệu, hàng chục triệu USD sẽ lại vẫn chảy ra nước ngoài mỗi năm, dù chúng ta đang được ví là vùng dược liệu phong phú.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!