Thiếu mặt bằng sản xuất - Nỗi khổ của doanh nghiệp Đà Nẵng

Quỳnh Anh (VTV8)-Thứ sáu, ngày 24/06/2016 10:55 GMT+7

VTV.vn - Doanh nghiệp tư nhân ở Đà Nẵng đang mất dần thế cạnh tranh trong quá trình phát triển và hội nhập chỉ vì không có mặt bằng sản xuất.

Mặt bằng sản xuất của Công ty Hương Quế bao gồm 8 căn nhà trong một khu hẻm nhỏ với diện tích mỗi căn khoảng 120 m2. Năng suất bị hạn chế bởi việc di chuyển từ nhà này sang nhà khác trong một con hẻm chật hẹp. Đó có lẽ là lý do khiến một khách hàng Nhật Bản có dự định đặt đơn hàng lớn đã bỏ đi sau khi chứng kiến hoạt động của doanh nghiệp.

Có những doanh nghiệp do nhu cầu bức bách đã phải đi thuê mặt bằng sản xuất trong hoặc ngoài địa phương, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đủ khả năng để làm việc này bởi giá thuê đất chênh lệch rất cao giữa giá đất thực với giá đất cho thuê lại. Thậm chí, có doanh nghiệp đã chấp nhận chi phí thuê đất chênh lệch đến 2,2 tỷ đồng mỗi năm để bảo đảm đơn đặt hàng.

Khổ vì thiếu mặt bằng sản xuất là chuyện lâu nay đối với doanh nghiệp tư nhân. Năm 2014, Đà Nẵng chọn là năm doanh nghiệp, vấn đề này đã được đưa ra trong các cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo thành phố với doanh nghiệp, nhưng mọi chuyện vẫn đi vào ngõ cụt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước