Bến Tre: Sản xuất lạc hậu khiến nghề muối gặp khó

Lê Hải - Minh Quân (VTV9)-Thứ sáu, ngày 17/06/2016 11:23 GMT+7

VTV.vn - Với phương thức sản xuất còn lạc hậu, thời gian và chi phí làm muối tăng gấp 3 lần, chất lượng không cao dẫn đến giá bán muối thấp, diêm dân không còn mặn mà với nghề.

Gần 100% diện tích muối tại tỉnh Bến Tre vẫn làm trên nền đất khiến cho hạt muối có màu đen và xấu bởi không thế tránh khởi muối bị dính đất và cát.

Theo đại diện phòng Nông nghiệp huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, địa phương đã xây dựng kế hoạch đầu tư, chuyển đổi 300 hộ dân thay đổi cách sản xuất muối trên nền đất sang làm muối trải bạt nhưng đang gặp khó khăn về vốn. Chưa biết bao giờ mới có vốn để chuyển đổi nhưng theo những diêm dân nếu giá muối tiếp tục thấp và khó bán như hiện nay thì việc người diêm dân không mặn mà với muối là điều sẽ sớm xảy ra.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa có văn bản yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc thực hiện nhiệm vụ mua tạm trữ muối niên vụ 2016 của diêm dân, bảo đảm việc mua tạm trữ có tính đến sản lượng muối của từng địa phương và ưu tiên mua tạm trữ tại địa phương có muối tồn đọng lớn.

Giá muối chỉ 200 đồng/kg, diêm dân điêu đứng Giá muối chỉ 200 đồng/kg, diêm dân điêu đứng

VTV.vn - Được mùa nhưng người nông dân lại bỏ ruộng, là thực tế đang xảy ra với bà con diêm dân tại các tỉnh miền Trung, bởi giá muối đang ở mức thấp kỷ lục.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước