Trong vài tuần qua, một nhà máy chỉ hoạt động khoảng 40% công suất do không đủ nguồn tôm để chế biến dù doanh nghiệp đã tăng cường tìm kiếm thu mua. Một trong những nguyên nhân khiến nguồn tôm nguyên liệu bị thiếu hiện nay là do vào thời điểm này, phần lớn hộ nuôi ở ĐBSCL chỉ mới bước vào vụ nên sản lượng thu hoạch tôm chưa được nhiều. Một nguyên nhân khác là thời tiết bước vào đợt nắng nóng, dễ bùng phát mầm bệnh khiến người dân chưa mạnh dạn thả nuôi.
Các quy trình nuôi công nghệ cao đã có tôm để bán nhưng số lượng không nhiều. Để chủ động, doanh nghiệp phải liên kết, đặt hàng người nuôi tôm sản xuất nhằm đảm bảo cả số lượng và chất lượng. Có như vậy tình trạng mất cân đối cung cầu tôm nguyên liệu mới có thể được giải quyết.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!