Thiếu vốn cản trở khởi nghiệp ý tưởng thành công?

Thục Linh - Văn Tùy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 08/03/2016 16:16 GMT+7

Phần mềm quản lý, đánh giá năng suất làm việc của doanh nghiệp được giới thiệu đến các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

VTV.vn - Thiếu vốn là một trong những vấn đề khiến cho các doanh nghiệp khởi nghiệp băn khoăn khi phát triển dự án, rất nhiều giải pháp đã được các chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ.

Vấn đề khởi nghiệp hiện nay ở Việt Nam là gì? Doanh nghiệp cần làm gì để khởi nghiệp ý tưởng của mình. Và làm thế nào để thu hút đầu tư cho dự án khởi nghiệp?… Những vấn đề này đã được các chuyên gia, đại diện các công ty, tập đoàn lớn của Hoa Kỳ chia sẻ trong buổi gặp gỡ tại chương tình Kết nối đổi mới sáng tạo Việt Nam - Hoa Kỳ 2016. Chương trình nằm trong dự án Kết nối Hoa Kỳ - ASEAN của Chính phủ Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Đông Nam Á.

Phần mềm quản lý, đánh giá năng suất làm việc của doanh nghiệp; hệ thống trồng cây thông minh có thể tự điều chỉnh lượng nước tưới hàng ngày; máy in mini 3D made in Vietnam và nhiều công nghệ khác đã được giới thiệu đến các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Không giới hạn về lĩnh vực, các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam được các chuyên gia Hoa Kỳ đánh giá táo bạo về ý tưởng, dám nghĩ, dám làm. Đây cũng là yếu tố khiến cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam có nhiều bùng nổ những năm gần đây.

“Hiện nay, cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam khá phát triển và có nhiều bùng nổ, tuy nhiên so với một số nước khác thì vẫn ở mức hạn chế. Từ kinh nghiệm của tôi khi gặp gỡ các DN châu Á, châu Phi, tôi thấy ngoài làm chủ công nghệ, họ cũng phải biết cách làm sao kinh doanh, tìm kiếm bạn hàng, marketing”. Bà Deborah Magid - Giám đốc chiến lược phần mềm, Quỹ đầu tư mạo hiểm Tập đoàn IBM chia sẻ.

Thiếu vốn là một trong những vấn đề khiến cho các doanh nghiệp khởi nghiệp băn khoăn khi phát triển dự án, rất nhiều giải pháp đã được các chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ để các doanh nghiệp giải quyết khó khăn này.

“Khả năng để thu hút đầu tư có rất nhiều lựa chọn, một trong số đó là đầu tư gọi vốn cộng đồng, việc này có thể thực hiện dễ dàng trên mạng. Hoặc tìm đến những quỹ đầu tư mạo hiểu của các tập đoàn, tôi thấy đã có một vài quỹ hoạt động ở Việt Nam, như vậy cũng không quá khó để kêu gọi. Tuy nhiên các bạn cũng nên tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng từ các cơ quan này, điều đó giúp các bạn được biết tới nhiều hơn” - Bà Deborahmagid - Giám đốc Chiến lược phần mềm, Quỹ đầu tư mạo hiểm Tập đoàn IBM nói.

Năm 2015, Việt Nam đã có những bước phát triển đáng khích lệ so với các quốc gia có quy mô kinh tế tương đồng, xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu tăng 19 bậc, đứng thứ 52/141 quốc gia, chỉ số cạnh tranh toàn cầu tăng 12 bậc, xếp thứ 56/140 quốc gia. Với kết quả này, cộng đồng khởi nghiệp hoàn toàn có thể kỳ vọng về môi trường ngày càng thuận lợi để kinh doanh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước