Giá lợn hơi vẫn duy trì ở mức cao. (Ảnh minh họa: Dân trí)
Tại miền Bắc, giá lợn hơi ổn định ở mức 90.000 - 93.000 đồng/kg. Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá thịt lợn hơi đồng loạt tăng, dao động trong khoảng 80.000 - 88.000 đồng/kg, tăng 2.000 - 4.000 đồng/kg so với ngày thứ Sáu.
Trong khi đó tại miền Nam, giá thịt lợn hơi ổn định so với hôm qua, dao động mức 83.000 - 88.000 đồng/kg.
Theo nhận định của các chủ trang trại, giá thịt lợn hơi chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do nguồn cung thiếu. Trong khi đó, do giá lợn giống quá cao (khoảng 3 - 3,5 triệu đồng/con), cộng với bệnh dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát trở lại ở một số địa phương nên người chăn nuôi rất e dè với việc tái đàn.
Giá thịt lợn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do nguồn cung thiếu. (Ảnh: VOV)
Trước tình trạng giá lợn hơi và thịt lợn trên thị trường tăng cao do nguồn cung sụt giảm, Bộ NN&PTNT đang thực hiện nhập khẩu lợn sống từ nước ngoài về nhằm tăng nguồn cung, góp phần bình ổn thị trường.
Tính đến nay, Việt Nam đã nhập trên 4.100 con lợn từ Thái Lan. Tuy nhiên, không nên kỳ vọng giá thịt lợn sẽ ngay lập tức giảm mạnh do nguồn lợn thịt Thái Lan còn rất ít và giá thành lợn nhập khẩu không chênh lệch nhiều so với giá lợn trong nước do các chi phí nhập khẩu.
Theo Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, hơn 90.000 tấn thịt lợn đông lạnh được nhập khẩu về Việt Nam. Số lượng nhập khẩu lợn bố mẹ để nhân giống và lợn nhập về để giết mổ làm thương phẩm là hàng chục nghìn con. Bên cạnh việc nhập khẩu thịt lợn đông lạnh và lợn thịt để "hạ nhiệt" thị trường, giải pháp căn cơ để bình ổn lâu dài vẫn là tái đàn.
Các giải pháp được triển khai đồng loạt với mục tiêu bù đắp nguồn cung thiếu hụt trong nước giúp giảm nhiệt giá thịt lợn trên thị trường thời gian tới.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!