"Không nên kỳ vọng giá lợn sẽ giảm mạnh"

Điệp Anh-Thứ tư, ngày 01/07/2020 15:02 GMT+7

VTV.vn - Các thương lái cho rằng, dù việc thu mua lợn đã dễ hơn trước nhưng không nên kỳ vọng giá thịt lợn sẽ ngay lập tức giảm mạnh, bởi nguồn lợn thịt Thái Lan còn rất ít.

Tối 30/6, khoảng 1.830 con lợn thịt, 640 con lợn giống nhập khẩu đã về đến cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị). Giải pháp nhập khẩu lợn sống từ nước ngoài về đang được ráo riết thực hiện nhằm tăng nguồn cung, gia cố khả năng tái đàn cho đàn lợn Việt Nam.

Toàn bộ số lượng lợn này được nhập khẩu từ Thái Lan và sẽ được chuyển đến khu cách ly xét nghiệm. Tại đây, cơ quan thú y sẽ tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm trong 5 ngày. Sau đó, lợn thịt đạt yêu cầu sẽ được đưa đến các cơ sở giết mổ.

Không nên kỳ vọng giá lợn sẽ giảm mạnh - Ảnh 1.

Giải pháp căn cơ để bình ổn cung cầu và giá thịt lợn trên thị trường vẫn là tái đàn. (Ảnh minh họa: VOV)

Đây là lô lợn thịt lớn nhất từ trước đến nay được nhập khẩu về Việt Nam do 4 doanh nghiệp trong nước thực hiện. Đại diện Chi cục Thú y Vùng 3 cho biết, việc kiểm dịch nhập khẩu lợn tuân thủ quy định chặt chẽ, từ khâu đánh giá tình hình dịch bệnh của nước xuất khẩu đến việc lựa chọn các đối tác cung cấp.

Theo các thương lái, thời gian vừa qua việc thu mua lợn đã dễ hơn trước, khiến giá lợn hơi giảm từ 10.000 - 15.000 đồng/kg trong những ngày gần đây, tuy nhiên không nên kỳ vọng giá thịt lợn sẽ ngay lập tức giảm mạnh, bởi nguồn lợn thịt Thái Lan còn rất ít và giá thành lợn nhập khẩu không chênh lệch nhiều so với giá lợn trong nước do các chi phí nhập khẩu.

Không nên kỳ vọng giá lợn sẽ giảm mạnh - Ảnh 2.

Giá thịt lợn tại các chợ dân sinh dù đã giảm khoảng 7.000 đồng/kg so với một tuần trước nhưng vẫn ở mức cao. (Ảnh: VOV)

Bên cạnh việc nhập khẩu thịt lợn đông lạnh và lợn thịt để "hạ nhiệt" thị trường, giải pháp căn cơ để bình ổn lâu dài vẫn là tái đàn.

Theo Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến nay đã có hơn 90.000 tấn thịt lợn được nhập khẩu về Việt Nam. Số lượng nhập khẩu lợn bố mẹ để nhân giống và lợn nhập về để giết mổ làm thương phẩm là hàng chục nghìn con.

Giá lợn hơi giảm nhưng bấp bênh Giá lợn hơi giảm nhưng bấp bênh

VTV.vn - Hiện việc mua bán lợn hơi đã bớt khó khăn hơn nhưng giá lợn vẫn còn nhiều bấp bênh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước