Thỏa thuận hạt nhân của Iran tác động tích cực đến kinh tế thế giới

Xuân Hảo (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 15/07/2015 22:07 GMT+7

VTV.vn - Thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được của Iran không chỉ có tác động tích cực trên thị trường dầu mỏ toàn cầu, mà còn có tác động tích cực tới nền kinh tế thế giới.

Theo dự đoán, có thể phải tới giữa năm tới Iran mới có thể bắt đầu xuất khẩu dầu mỏ và các biện pháp cấm vận kinh tế mới được dỡ bỏ, song các nhà đầu tư đã tỏ ra rất háo hức với những cơ hội mà thỏa thuận hạt nhân mang lại.

Ông Robert Halver - Chuyên gia phân tích thị trường vốn, cho biết: “Dầu mỏ của Iran sẽ tràn vào thị trường. Điều đó có nghĩa là giá dầu sẽ tiếp tục giảm, chúng tôi sẽ không phải lo tới lạm phát, sức mua sẽ tăng”.

Đối với nền kinh tế Iran, các chuyên gia phân tích dự báo thỏa thuận hạt nhân có thể giúp GDP của nước này tăng trưởng 5% vào năm tới và sau đó có thể là 7%-8%. Kinh tế tăng trưởng nhanh sẽ mang lại những bản hợp đồng trị giá hàng chục tỷ USD cho các các doanh nghiệp Iran và nước ngoài.

Với dân số 77 triệu người và thu nhập bình quân trên 5.000 USD/người/năm (theo nguồn Ngân hàng Thế giới), Iran được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, họ cũng sẽ phải đối mặt với một số vấn đề như hệ thống luật pháp lỗi thời, những quy định hạn chế lao động và sự thiếu kinh nghiệm của Iran với các nhà đầu tư nước ngoài - hậu quả sau nhiều năm bị cấm vận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước