Thoả thuận sơ bộ về hạt nhân Iran và những triển vọng kinh tế

Thanh Hiệp (bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 03/04/2015 16:14 GMT+7

Iran chiếm 9% dự trữ dầu mỏ và 18% dự trữ khí đốt toàn cầu. (Hình minh họa)

VTV.vn - Đêm 2/4, Iran và sáu cường quốc thế giới đã đạt được một thỏa thuận hạt nhân sơ bộ, mở đường hướng tới một thỏa thuận hạt nhân cuối cùng trong 3 tháng tới.

Kết quả này đang mở ra những triển vọng tích cực cho nền kinh tế của quốc gia Trung Đông vốn đang gặp rất nhiều khó khăn do cấm vận cũng như đem lại cho các công ty của phương Tây những cơ hội đầu tư to lớn.

Iran được đánh giá là một quốc gia sở hữu tiềm năng kinh tế to lớn khi dân số đạt 80 triệu người, đứng thứ 2 Trung Đông. Quốc gia này chiếm 9% dự trữ dầu mỏ và 18% dự trữ khí đốt toàn cầu.

Thế nhưng, suốt 3 thập kỷ qua, những biện pháp cấm vận của Mỹ và phương Tây đã bóp nghẹt quốc gia này, làm giảm 20% quy mô nền kinh tế và đẩy tỷ lệ lạm phát lên tới mức 45%.

Giờ đây, với những kết quả vừa đạt được trên bàn đàm phán, người Iran đang kỳ vọng vào một sự chuyển biến tích cực. Ông Bijan Zangeneh, Bộ trưởng Dầu khí Iran cho biết: “Iran sẵn sàng mở cửa với các công ty phương Tây, vốn bị hạn chế bởi các biện pháp cấm vận. Tôi nghĩ việc hợp tác sau khi các biện pháp cấm vận được dỡ bỏ không phải là vấn đề khó khăn với chúng tôi”.

Sự hào hứng này không chỉ đến từ một phía. Theo tờ The Guardian của Anh, ngay từ khi các cuộc thương lượng chưa kết thúc, đã có một "cơn sốt" quan tâm và tạo dựng liên lạc của các tập đoàn hàng đầu thế giới với Tehran, đặc biệt là các doanh nghiệp châu Âu, vốn chịu ít tác động từ các biện pháp cấm vận hơn so với các doanh nghiệp Mỹ.

Thế nhưng, tiến độ mở ra các cơ hội đầu tư và kinh doanh sẽ còn phụ thuộc vào việc các thỏa thuận ngân hàng được khôi phục nhanh đến đâu.

Ông Ramii Rabi, Giám đốc hãng Đầu tư Turquoise Partners nói: “Các tổ chức tài chính lớn thường rất thận trọng và sẽ khó có chuyện họ thay đổi chính sách một cách nhanh chóng. Sẽ mất một khoảng thời gian nhất định trước khi các tổ chức này quay trở lại Iran”.

Một số ý kiến lo ngại sự quay trở lại đột ngột của các nhà đầu tư nước ngoài không hẳn là điều hoàn toàn tốt cho nền kinh tế Iran bởi trong nhiều năm, các doanh nghiệp Iran hầu như không phải cạnh tranh với nước ngoài, và giờ đây chỉ có rất ít thời gian để chuẩn bị. Tuy nhiên, đối với người dân Iran, vốn đã phải chịu đựng quá nhiều khó khăn do các lệnh cấm vận kinh tế trong nhiều năm qua, đây vẫn là một niềm vui khó gì có thể sánh được.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước