Thỏa thuận thương mại hậu Brexit không được làm tổn thương thị trường chung châu Âu

TTXVN-Thứ năm, ngày 26/11/2020 08:16 GMT+7

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: THX/TTXVN.

VTV.vn - Ngày 25/11, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cảnh báo, bất kỳ thỏa thuận nào cũng không được làm suy yếu thị trường chung của Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu, bà von der Leyen nhấn mạnh EC sẽ làm tất cả trong khả năng của mình để đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit (chỉ việc nước Anh rời EU), đồng thời nêu rõ quốc gia này phải đồng ý với các quy tắc thương mại công bằng. Bà cũng lưu ý EC không muốn tính toàn vẹn của thị trường chung châu Âu bị nghi ngờ.

Bà von der Leyen nhắc lại cảnh báo của Brussels rằng nước Anh sẽ không được hưởng các lợi ích của một thành viên EU khi nước này đã rời khỏi khối. Chủ tịch EC nhấn mạnh sẽ có sự khác biệt rõ ràng giữa việc trở thành một thành viên đầy đủ của EU và việc chỉ là một đối tác có giá trị của khối.

Chủ tịch EC cũng thừa nhận rằng thời gian không còn nhiều để Nghị viện châu Âu có thể tranh luận và thông qua bất kỳ thỏa thuận thương mại nào trước khi nước Anh rời khỏi thị trường chung vào ngày 1/1/2021. Song bà cảnh báo các "chiến thuật" của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho thấy sự cần thiết phải thống nhất các quy tắc rõ ràng.

London đã từ chối tầm nhìn của EU về một "sân chơi bình đẳng" hậu Brexit, trong đó bao gồm các hình phạt thương mại nếu một trong hai bên không tuân theo các tiêu chuẩn đã thỏa thuận. Thủ tướng Johnson đã đưa ra một dự thảo luật để điều chỉnh thị trường nội địa của Vương quốc Anh, dù chính phủ của ông thừa nhận sẽ vi phạm những cam kết trong hiệp ước rút khỏi EU. Điều này đã làm suy yếu lòng tin của Brussels và các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại hậu Brexit vẫn còn nhiều khó khăn, khiến cơ hội để hai bên đạt được thỏa thuận trước cuối năm nay là rất mong manh.

Nếu một thỏa thuận không thể được ký kết và phê chuẩn vào ngày 31/12 tới, hoạt động thương mại giữa EU và Anh sẽ phải đối mặt với hàng rào thuế quan. Giới chuyên gia hầu hết đều đồng ý rằng các doanh nghiệp của cả hai bên, đặc biệt là ở Anh, đều sẽ bị ảnh hưởng lớn.

EU thông qua biện pháp đặc biệt đảm bảo thị trường tài chính hậu Brexit EU thông qua biện pháp đặc biệt đảm bảo thị trường tài chính hậu Brexit

VTV.vn - EU vừa thông qua biện pháp khẩn cấp đặc biệt nhằm duy trì tính ổn định cho các thị trường tài chính sau khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc vào cuối năm nay.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước