Thoát khỏi "danh sách đen", cổ phiếu Xiaomi thăng hoa

Thùy An-Thứ tư, ngày 12/05/2021 18:19 GMT+7

Ảnh: Getty Image

VTV.vn - Cổ phiếu của Xiaomi đã có phiên tăng điểm ngoạn mục sau khi Mỹ chính thức bỏ tên công ty ra khỏi danh sách đen.

Mỹ đã chính thức đưa gã khổng lồ sản xuất điện thoại thông minh của Trung Quốc – Xiaomi ra khỏi danh sách đen sau phán quyết của thẩm phán ở Washington vào giữa tháng 3 vừa qua. Cổ phiếu của Xiaomi đã tăng tới 6,5% ngay sau tin tức này.

Vào tháng 1, chỉ 6 ngày trước khi ông Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ, chính quyền của ông khi đó có động thái bất ngờ khi đưa một loạt doanh nghiệp của Trung Quốc, trong đó có Xiaomi, vào "danh sách đen" với cáo buộc có liên quan tới quân đội.

Điều này có nghĩa là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 3 thế giới phải thuận theo sắc lệnh được ký vào tháng 11/2020. Theo đó, công ty của Trung Quốc sẽ không được phép bán cổ phiếu cho các công ty hoặc cá nhân tại Mỹ. Các công ty Mỹ sẽ buộc phải rút hết vốn khỏi các công ty nằm trong danh sách này trước ngày 11/11/2021.

Xiaomi sau đó đã gửi đơn kháng cáo chống lại quyết định này. Vào giữa tháng 3, Thẩm phán quận Rudolph Contreras ở thủ đô Washington phán quyết rằng Bộ Quốc phòng và Tài chính Mỹ không chứng minh được thỏa đáng Xiaomi đe dọa lợi ích an ninh quốc gia Mỹ.

Thoát khỏi danh sách đen, cổ phiếu Xiaomi thăng hoa - Ảnh 1.

Tại sự kiện ra mắt mẫu smartphone màn hình gập Mi Mix Fold mới nhất, Xiaomi cũng đã công bố logo mới của hãng.

Xiaomi khẳng định các dịch vụ và sản phẩm của công ty này được sử dụng cho các mục đích dân sự hoặc thương mại. Công ty không thuộc sở hữu, bị một bên kiểm soát hoặc liên quan đến quân đội Trung Quốc, cũng như không phải là một công ty của quân đội Trung Quốc theo định nghĩa của luật NDAA Mỹ.

Cũng trong tháng 3, Reuters dẫn lời những nguồn tin tin cậy cho biết, Xiaomi đang có kế hoạch sản xuất xe điện (EV) bằng cách việc sử dụng nhà máy của đối tác sản xuất xe hơi Great Wall Motor Co Ltd. Kế hoạch này được đưa ra khi Xiaomi với tuổi đời 8 năm đang tìm cách đa dạng hóa nguồn thu.

Kinh doanh điện thoại thông minh đang chiếm phần lớn thu nhập của tập đoàn này trong một trị trường cạnh tranh khốc liệt như smartphone, biên độ lợi nhuận bị đánh giá là khá mỏng. Bên cạnh đó, chi phí sản xuất tăng, do tính trạng thiếu chip trên toàn cầu khiến báo cáo doanh thu hàng quý của Xiaomi thấp hơn so với ước tính thị trường.

Động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô và công ty công nghệ đang xích lại gần nhau hơn để phát triển các phương tiện thông minh như các mẫu xe tự hành.

CEO Xiaomi mất 5 tỷ USD sau lệnh cấm của chính quyền Trump CEO Xiaomi mất 5 tỷ USD sau lệnh cấm của chính quyền Trump

VTV.vn - Lệnh cấm mới đây của chính quyền Tổng thống Mỹ Trump khi đưa Xiaomi vào danh sách đen khiến các lãnh đạo Xiaomi thiệt hại nặng nề.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước