Thông tư 23 giúp nâng cao hiệu quả quản lý các hoạt động giao dịch số

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 06/12/2019 10:09 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, Thông tư 23 là cơ sở để quản lý các hoạt động giao dịch số tốt hơn nhằm giảm thiểu rủi ro khi thanh toán, cũng như các nguy cơ rửa tiền.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 23 để thay thế cho thông tư cũ hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán. Trong đó có một số thay đổi nhằm phân biệt rõ giữa ví điện tử, trung gian thanh toán với các dịch vụ ngân hàng số. Chẳng hạn như hạn mức giao dịch, định danh điện tử hay chi trả lãi suất trên số dư.

So với dự thảo trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã bỏ quy định hạn mức 20 triệu cho mỗi giao dịch mà chỉ quy định mức tối đa 100 triệu đồng/tháng. Tại hội thảo quốc tế về hệ thống ngân hàng và tài chính vừa diễn ra tại Hà Nội, hầu hết các chuyên gia cho rằng, quy định này khá phù hợp với các thông lệ quốc tế.

Cũng theo quy định mới, các tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử không được phép cấp tín dụng cho khách hàng, không được trả lãi trên số dư của ví hoặc bất kỳ hành động nào có thể làm tăng giá trị tiền tệ trên ví so với giá trị tiền khi khách hàng nạp vào.

Các chuyên gia cho rằng, Thông tư 23 sẽ là cơ sở để quản lý các hoạt động giao dịch số tốt hơn nhằm giảm thiểu rủi ro khi thanh toán cũng như các nguy cơ rửa tiền, đánh bạc hay tham nhũng; đồng thời cũng sẽ không làm ảnh hưởng tới hoạt động cũng như sức cạnh tranh của các ví điện tử.

Xu hướng tiền số sử dụng công nghệ Blockchain Xu hướng tiền số sử dụng công nghệ Blockchain

VTV.vn - Libra có thể thất bại nhưng tiền số Blockchain vẫn là xu hướng được nhiều quốc gia và tập đoàn theo đuổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước