Thủ đoạn lợi dụng chữ ký số để thực hiện các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 13/06/2017 15:23 GMT+7

VTV.vn - Đã có hàng chục vụ lợi dụng chữ ký số của doanh nghiệp trong khai báo hải quan được phát hiện đến thời điểm này.

TP.HCM bắt đầu áp dụng chữ ký điện tử trong khai báo hải quan cách đây 3 năm. Hiệu quả từ sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí thì đã rõ. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng nổi lên tình trạng, một số tổ chức, cá nhân đã lợi dụng chữ ký số của doanh nghiệp khác để buôn lậu hoặc có các hành vi gian lận thương mại.

Thực hiện thủ tục khai hải quan điện tử, mỗi doanh nghiệp được cơ quan Hải quan cấp ID và chữ ký số để thực hiện quyền truy cập vào hệ thống thực hiện khai báo hải quan điện tử. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp đã chủ quan đã giao chữ ký số, ký và đóng dấu khống lên các giấy tờ giao dịch cho nhân viên khai thuế hải quan mà không kiểm tra, giám sát, nên đã bị các đối tượng lợi dụng.

Đã có hàng chục vụ lợi dụng chữ ký số của doanh nghiệp trong khai báo hải quan được phát hiện đến thời điểm này. Các vụ việc này đều được chuyển cho cơ quan công an để làm rõ về hành vi buôn lậu, gian lận thương mại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước