Thu hoạch cà phê gặp khó do mưa nhiều

Thanh Hà (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 16/12/2016 06:15 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

VTV.vn - Từ cuối tháng 11 đến nay, mưa kéo dài liên miên nên việc thu hái cà phê của người dân ở nhiều nơi phải tạm dừng.

Do ảnh hưởng của thời tiết, trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã có mưa liên tục, gây ảnh hưởng đến công việc thu hoạch cà phê của bà con nông dân. Bên cạnh việc thu hoạch gặp khó khăn, trời mưa kéo dài cũng làm cho nhiều hộ không thể phơi được cà phê.

Từ cuối tháng 11 đến nay, mưa kéo dài liên miên nên việc thu hái cà phê của người dân ở nhiều nơi phải tạm dừng. Trong khi đó, lượng cà phê đã thu hoạch về nhà vẫn nằm đầy ắp ngoài sân và nhiều quả cà phê đã chuyển sang màu đen như thế này. Thu hoạch khó khăn, phơi không được đang là nỗi lo của nhiều hộ dân ở huyện Krông Pắk, tỉnh Đăk Lăk.

Lo cà phê dầm mưa nhiều dễ bị đen hạt, nhiều hộ chọn giải pháp sấy khô tại các lò sấy thủ công. Nhưng lúc này nhu cầu của người sấy nhiều, trong khi số lượng lò sấy có hạn, nên muốn sấy được cà phê cũng không hề dễ dàng. Bên cạnh đó, do số người cần sấy cà phê tăng, nhiều chủ lò đã đẩy giá lên cao hơn từ 20-30% so với bình thường.

Những năm trước, đến thời điểm này các tỉnh Tây Nguyên gần như đã hoàn tất việc thu hoạch cà phê. Tuy nhiên, năm nay do mùa mưa kết thúc muộn, khiến việc thu hoạch cà phê gặp nhiều khó khăn và chậm hơn so với cùng kỳ. 

Hiện tại, nhiều địa phương trong tỉnh Đăk Lăk mới thu hoạch được khoảng 60% diện tích cà phê. Các cơ quan chức năng khuyến cáo bà con nông dân không nên thu hoạch ồ ạt, khi không có sân phơi hay lò sấy, mà đợi mưa giảm hãy thu hoạch, để giảm bớt thiệt hại do thời tiết xấu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước