Thu hút đầu tư vào nông nghiệp bằng cơ chế

Đỗ Thủy (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 10/09/2017 20:18 GMT+7

VTV.vn - Làm thế nào để tạo bước đột phá trong thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp đang là bài toán cần lời giải vào lúc này.

Số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp hiện chỉ chiếm chưa đến 1% tổng số doanh nghiệp trên cả nước. Không những thế, hơn một nửa số doanh nghiệp này lại chỉ có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, hầu hết đều yếu kém trong liên kết với nông dân và thị trường. Làm thế nào để tạo bước đột phá trong thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp đang là bài toán cần lời giải vào lúc này.

Theo khảo sát của Viện Chính sách Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn, 63,5% doanh nghiệp gặp khó khăn khi tiếp cận đất đai; 70,1% khó tiếp cận tín dụng; 80,9% khó tiếp cận khoa học công nghệ; 65,4% khó về thương mại và thị trường.

Tại Hội nghị tham vấn chính sách đầu tư vào nông nghiệp, nhiều ý kiến cho rằng, sau 4 năm thực hiện, Nghị định 210 về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp đang bộc lộ nhiều hạn chế như yêu cầu sản phẩm chế biến phải tăng giá trị 2 lần so với giá trị nguyên liệu thô ban đầu; quy định sử dụng tối thiểu 60% nguyên liệu và 30% lao động địa phương. Điều này khiến hầu hết hết doanh nghiệp không được hưởng lợi từ chính sách.

Một vấn đề lớn nữa là những bất cập về thủ tục hành chính. Để đầu tư một dự án nông nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện khoảng 16 bước với 40 văn bản liên quan. Nhiều đại biểu cho rằng, điều tiên quyết là phải xác định được lĩnh vực ưu tiên để tập trung nguồn lực.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, việc sửa đổi Nghị định 210 lần này sẽ theo hướng tạo môi trường khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp chứ không phải dùng tiền ngân sách để hỗ trợ dự án.

Ngoài ra, những cơ chế về tín dụng, bảo hiểm nông nghiệp, ưu đãi thuế cũng sẽ được tính đến. Nghị định 210 sửa đổi đang được kỳ vọng sẽ như khoán 10, khoán 100 của những năm 1986 nhằm tạo ra một cú hích lớn đưa nông nghiệp Việt Nam phát triển trong thời kỳ mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước