Thu hút tư nhân đầu tư nước sạch: Cần khung chính sách hỗ trợ cụ thể

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 29/06/2019 20:00 GMT+7

VTV.vn - Để thu hút vốn đầu tư tư nhân, Ngân hàng Thế giới khuyến nghị cần phải có khung chính sách hỗ trợ cụ thể.

Trong bối cảnh ngân sách eo hẹp, nhiều tỉnh, thành phố đang đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút vốn đầu tư tư nhân, xây dựng các nhà máy nước sạch. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đang tỏ ra băn khoăn về việc thu hồi vốn khi họ không tự chủ được giá bán nước.

Đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng để xây dựng nhà máy nước mặt với công nghệ mới, Công ty Cổ phần Nhà máy nước mặt Sông Đuống tính toán, nước phải được bán với giá 10.200 đồng/m3 mới đủ hòa vốn. Tuy nhiên, giá quy định của Thành phố Hà Nội chỉ là 9.700 đồng/m3.

Để hỗ trợ người dân có thể sử dụng nước sạch, Nhà nước có cơ chế bù giá cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo doanh nghiệp này, phải mất nhiều tháng mới nhận được bù giá. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh khi doanh nghiệp còn phải trả lãi vay cho các khoản đầu tư.

"Thông qua Hội đồng nhân dân sẽ xác định chi phí cần bù. Hội đồng nhân dân hàng năm chỉ có một lần thông qua thôi. Nếu trong đợt mà vẫn chưa xác định được giá trị cần bù thì sẽ phải chờ đợt sau hoặc họp bất thường. Nhanh thì cũng 3-6 tháng doanh nghiệp mới nhận được bù giá" - ông Nguyễn Đắc Hưởng, Trưởng phòng đầu tư Công ty CP nước mặt Sông Đuống cho biết.

Các chuyên gia cho rằng lấy ngân sách bù giá chưa hẳn đã là giải pháp bền vững. Thay vào đó có thể linh hoạt cách tính giá nước, cho phép nhà cung cấp thỏa thuận với người mua theo hướng thuận mua vừa bán.

Ông Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho biết: "Cho phép những nhà đầu tư, cung cấp nước sạch xã hội hóa được phép thỏa thuận trực tiếp với người mua với mức giá phù hợp cho cả hai bên. Các đơn vị cung cấp nước sẽ phối hợp cùng với các chủ đầu tư các dự án khu chung cư, để thiết lập bảng giá nước sạch, thông báo ngay từ đầu khi bán căn hộ. Như vậy thì sẽ rất dễ tạo ra sự thống nhất".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước