Thu nhập thấp, nhiều lao động thêu ren bỏ nghề

Hoài Thu - Việt Nam (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 17/07/2015 10:05 GMT+7

VTV.vn - Làng Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình nổi tiếng với nghề thêu ren truyền thống, hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng.

Xuất hiện ở Hoa Lư, Ninh Bình vào khoảng thế kỷ 13, nghề thêu ren của làng Văn Lâm được truyền từ đời này sang đời khác cho đến nay. Tuy nhiên ở thời điểm này, nghề thêu ren không còn phát triển mạnh như trước.

Ông Vũ Thanh Lâm, Chủ tịch Hội làng nghề Văn Lâm cho biết: “Thu nhập từ nghề thêu không cao, không đảm bảo thu nhập cho người thợ, vì vậy họ cũng không mặn mà với nghề. Trong xu thế hội nhập, các ngành nghề khác như điện tử, may mặc thu hút nhiều lao động. Những người có khả năng kế thừa nghề của cha ông đang bị các ngành nghề đó thu hút”.

Nghề thêu ở Văn Lâm hiện không còn ở thời kỳ vàng son, nhưng những người làm nghề có tâm như ông Vũ Thanh Luân vẫn mong muốn cải thiện thu nhập cho người thợ bằng cách cải tiến mẫu mã và tìm thị trường cho sản phẩm. Với ông, ngoài xuất khẩu thì thị trường trong nước cũng có nhiều tiềm năng.

“Khách du lịch đến với làng nghề rất đông, hàng lưu niệm chưa có nhiều, đó là cơ hội cho người dân làng nghề nhưng vẫn đòi hỏi phải có sự sáng tạo, phát huy truyền thống để khai thác tiềm năng du lịch tại quê hương” - ông Vũ Thanh Lâm nói.

Mời quý vị quan tâm xem video chi tiết:

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước