Thủ tục cấp phép dự án đầu tư còn chồng chéo

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 11/08/2016 14:23 GMT+7

VTV.vn-Hiện nay, để chuyển nhượng một dự án bất động sản, DN bị 4 luật chi phối và phải thực hiện lặp lại nhiều lần cùng một nội dung. Làm thế nào để tháo gỡ những khó khăn này?

Hội thảo “Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh” tổ chức sáng nay (11/8) tại Hà Nội chỉ rõ để thực hiện chuyển nhượng dự án bất động sản DN, DN phải xin điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư theo Luật Đầu tư, trong khi cùng lúc phải xin quyết định phê duyệt theo Luật Kinh doanh bất động sản. Như vậy, doanh nghiệp phải thực hiện 2 lần xin quyết định chủ trương, khiến thời gian làm thủ tục kéo dài, gây tốn kém về chi phí cũng như phát sinh tiêu cực.

Để giảm thiểu sự chồng lấn, mâu thuẫn trong các điều luật, các chuyên gia kiến nghị nên sáp nhập hoặc thực hiện song song, hoặc cho hậu kiểm một số thủ tục.

Thống kê cho thấy, để thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất DN phải thực hiện tới 25 thủ tục hành chính lớn, dưới mỗi thủ tục là hàng loạt các quy trình chi tiết khác. Những mẫu thuẫn này đang được đưa ra lấy ý kiến, để Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Đề án Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh trình Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước