Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh quá trình thoái vốn nhà nước

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 01/09/2016 14:19 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các bộ ngành đẩy nhanh quá trình thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp lớn, trong đó có Sabeco, Habeco, Vinamilk…

Việc đẩy mạnh thoái vốn những DNNN đã cổ phần hóa cách đây 8, 9 năm nhưng hiện vẫn còn hạn chế, do vậy, mới đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các bộ ngành đẩy nhanh quá trình thoái vốn Nhà nước tại một số doanh nghiệp lớn, trong đó có Sabeco, Habeco, Vinamilk…

Thủ tướng cũng chỉ rõ phải tiến hành niêm yết trên thị trường chứng khoán những doanh nghiệp nào đã cổ phần hóa trước khi bán vốn nhà nước để đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Nhiều quỹ đầu tư, chuyên gia đánh giá cao đề xuất này của Thủ tướng, bởi trong thời gian qua, thị trường chứng khoán Việt Nam thực sự rất thiếu các sản phẩm đầu tư tốt.

Đại diện Quỹ đầu tư Dragon Capital cho hay, tính từ đầu năm đến nay, nguồn vốn nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang âm gần 50 triệu USD. Trong khi đó, dòng vốn này năm ngoái lại dư 140 triệu USD. Điều này cho thấy, sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài trong dài hạn đối với thị trường đang dần ít đi.

Đơn cử như Sabeco và Habeco là hai trong số DNNN được nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm nhưng quá trình cổ phần hóa còn khá chậm. Bộ Công Thương hiện đang nắm giữ 89,59% cổ phần tại Sabeco và 81,79% cổ phần tại Habeco. Và để mang lại hiệu quả cao cho quá trình thoái vốn, ông Lê Anh Tuấn - Phó tổng giám đốc Quỹ đầu tư Dragon Capital kiến nghị, Nhà nước khi IPO nên bán với giá phù hợp để thu hút nhà đầu tư.

Điều này sẽ giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn rồi thoái vốn, đồng vốn thu về cho Nhà nước trong trung và dài hạn sẽ cao hơn rất nhiều, thay vì bán ngay từ đầu với giá cực cao.

Hiện, giá trị vốn hóa 3 thị trường của Việt Nam chỉ khoảng 70 tỷ USD. Trong khi các thị trường như Thái Lan ở mức 400-500 tỷ USD. Bởi vậy, đề xuất đẩy nhanh cổ phần hóa, bán vốn Nhà nước được kỳ vọng sẽ tăng thêm sự hấp dẫn, mở rộng giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước