Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo là chìa khóa đột phá trong phát triển

Điệp Anh - Khánh Linh - Ngọc Minh-Thứ hai, ngày 11/01/2021 11:25 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, một trong những trọng tâm ưu tiên của Chính phủ là thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

COVID-19 tạo cú huých cho nền kinh tế số của Việt Nam

Năm 2020, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam tăng 10 bậc so với năm 2015, vươn lên đứng thứ 42 trong 131 quốc gia, vùng lãnh thổ. Dịch COVID-19 đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, xét ở một góc độ tích cực, COVID-19 tạo một cú huých cho nền kinh tế số của Việt Nam với làn sóng chuyển dịch số và đổi mới sáng tạo, từ các cơ quan nhà nước tới các doanh nghiệp, người dân.

Đây là nhận định của các diễn giả tại Triển lãm Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2021 và Lễ khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu ý kiến.

Đại dịch COVID-19 tạo ra muôn vàn thách thức, nhưng đồng thời cũng là một bước đệm. Ở đó, các doanh nghiệp có cơ hội tăng tốc, hoàn thiện tính năng sản phẩm. Ví dụ như những cánh tay nâng trợ lực đang ngày đêm làm việc trong các dây truyền sản xuất của Việt Nam. Đó chính là thành quả lớn nhất của doanh nghiệp trong "Năm COVID-19 ".

"Những công ty công nghệ trên thế giới không thể đưa nhân viên vào Việt Nam, cũng như đội ngũ support cho dây chuyền sản xuất. Đây là cơ hội cho chính những doanh nghiệp Việt Nam, khi làm ra những sản phẩm đủ điều kiện", ông Lê Đăng Thắng - CEO VietMani nói.

Cũng trong năm 2020, số lượng người dùng của ví điện tử Momo đã tăng từ 10 lên 22 triệu tài khoản. Đại diện doanh nghiệp chia sẻ, công nghệ là chính là chiếc chìa khóa vàng để mở cánh cửa chinh phục khách hàng.

Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo là chìa khóa đột phá trong phát triển - Ảnh 1.

Khởi công Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. - Ảnh: VGP

Đổi mới sáng tạo là yếu tố nội sinh quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng

Được xây dựng tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia sẽ là nơi quy tụ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước, nơi cung cấp các phòng thí nghiệm nghiên cứu, thử nghiệm sản phẩm theo chuẩn mực quốc tế cho nghiên cứu phát triển các ý tưởng công nghệ và thương mại hóa sản phẩm.

"Trên thế giới cũng có nhiều trung tâm đổi mới sáng tạo nhưng là của các doanh nghiệp, tập đoàn tư nhân. Trung tâm này của chúng ta là trung tâm của Nhà nước, của Chính phủ, phục vụ cho việc phát triển chung của đất nước", ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay.

Phát biểu tại lễ khởi công xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, một trong những trọng tâm ưu tiên của Chính phủ là thúc đẩy đổi mới sáng tạo vì đây là "chìa khóa thành công" và một trong những "lợi khí" quan trọng nhất trong chiến lược phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Đổi mới sáng tạo là yếu tố nội sinh quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng, chính công nghệ mới, cùng với nguồn nhân lực phù hợp, có khả năng sử dụng và kiểm soát công nghệ mới là yếu tố quyết định cho tăng trưởng trong dài hạn, là chìa khóa để chúng ta đột phá trong phát triển, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình".

Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo là chìa khóa đột phá trong phát triển - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VGP

Thủ tướng đề nghị các bộ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia nghiên cứu đề xuất chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong khu vực doanh nghiệp, nhất là khởi nghiệp sáng tạo.

Bên cạnh đó, cần tập trung hỗ trợ phát triển các sản phẩm quốc gia dựa trên công nghệ mới, đi cùng vơi hình thành các ngành nghề mới và sản phẩm mới, nhất là các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghệ thông tin.

Chính thức khởi công Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Chính thức khởi công Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

VTV.vn - Sáng 9/1, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) được khởi công xây dựng tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc, Hà Nội. Tổng vốn đầu tư Trung tâm là 740 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

dịch COVID-19

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước