Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Phấn đấu GDP tăng trưởng dương năm nay”

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 29/08/2020 06:05 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng ban Tiểu ban kinh tế xã hội của Đại hội Đảng XIII, chủ trì phiên họp ngày 28/8. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - GDP quý II tăng thấp nhất 30 năm và tính chung 6 tháng tăng 1,81% nhưng lãnh đạo Chính phủ khẳng định mục tiêu "tăng trưởng dương năm nay".

Ngày 28/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Tiểu ban kinh tế - xã hội của Đại hội Đảng XIII, đánh giá cập nhật tình hình và hoàn thiện các dự thảo văn kiện trong tình hình mới.

Theo Thủ tướng, COVID-19 đã ảnh hưởng lớn tới các nền kinh tế toàn cầu, nhiều nước tung các gói hỗ trợ lớn, nới lỏng chính sách tài khóa. Với Việt Nam, ngoài các gói hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, Chính phủ quyết tâm thực hiện mục tiêu kép "đảm bảo sức khỏe người dân, không để đứt gãy nền kinh tế và phấn đấu tăng trưởng dương năm nay".

Nêu số liệu tăng trưởng kinh tế nửa đầu năm 2020, Thủ tướng cho biết, GDP quý II chỉ tăng 0,36% - thấp nhất trong 30 năm qua. Sáu tháng, tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 1,81%. Sau hơn 3 tháng không có ca nhiễm trong cộng đồng, nhưng sau đó dịch bước vào giai đoạn 2 với ca nhiễm đầu tiên ở Đà Nẵng vào tháng 7/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Phấn đấu GDP tăng trưởng dương năm nay” - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng yêu cầu Tiểu ban rà soát, tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện báo cáo, trong đó tập trung sửa đổi, hoàn thiện dự thảo báo cáo trước tác động nặng nề của COVID-19. Các thành viên Tiểu ban cũng cần phân tích rõ các khó khăn, giải pháp phòng, chống dịch, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội 2020, từ đó bổ sung các bài học, kinh nghiệm rút ra sau thời gian phòng, chống dịch.

Về giải pháp thời gian tới, Thủ tướng đề nghị thành viên Tiểu ban kinh tế - xã hội góp ý cụ thể về các vấn đề trọng tâm cần thay đổi so với dự thảo trước đây do tác động của dịch bệnh; trong đó, có vấn đề về quy hoạch phát triển quốc gia, các vùng, các ngành, lĩnh vực, biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế số, xã hội số...

Tại phiên họp, một số ý kiến cho rằng phấn đấu đạt tăng trưởng 2% trong năm 2020. Thủ tướng nhất trí và nhận định không để đứt gãy nền kinh tế, không tăng trưởng âm là một cố gắng rất lớn. Chúng ta cần rà soát, điều chỉnh phù hợp với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới, nhất là chỉ tiêu chịu tác động lớn của dịch bệnh như: tốc độ tăng trưởng kinh tế, GDP bình quân đầu người.

Về quan điểm phát triển, Thủ tướng đồng ý với các ý kiến của Tổ biên tập bổ sung nội hàm về chuyển đổi số và hình thành năng lực sản xuất quốc gia mới, chú ý phát triển doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp dân tộc. Cùng với đó, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh sẽ là mô hình kinh tế trong 5 năm, trong đó môi trường cũng là một ngành kinh tế.

Tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm dự kiến sẽ khả quan hơn nửa đầu năm Tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm dự kiến sẽ khả quan hơn nửa đầu năm

VTV.vn - Tuy tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2020 thấp nhất lịch sử thống kê nhưng dự đoán 6 tháng cuối năm, kinh tế sẽ khả quan hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước