Thủ tướng: Sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam thành thị trường mới nổi

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành-Thứ hai, ngày 20/07/2020 13:47 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi thức đánh cồng kỷ niệm 20 năm hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM. Ảnh: VGP

VTV.vn - Sáng 20/7, tại TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ kỷ niệm 20 năm hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Phát biểu tại buổi lễ ghi dấu chặng đường phát triển của một trong những kênh huy động vốn quan trọng nhất của nền kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yều cầu thị trường chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng để trở thành thị trường mới nổi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Việt Nam đang ở trong trạng thái bình thường mới, với những thời cơ và những tác động chưa từng có của đại dịch COVID-19 gây nên suy thoái kinh tế toàn cầu.

Sau khi Việt Nam đã quyết liệt ngăn chặn sớm và kiểm soát thành công dịch bệnh cần phải tận dụng hiệu quả cơ hội có thể nói là "có một không hai" để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; thu hút mạnh mẽ các nguồn lực trong nước và các luồng luân chuyển vốn trong khu vực, cũng như toàn cầu để đáp ứng nhu cầu tài chính rất lớn cho đầu tư phát triển, cả trước mắt và lâu dài.

Thủ tướng: Sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam thành thị trường mới nổi - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi thức đánh cồng kỷ niệm 20 năm hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM. Ảnh: VGP

Thủ tướng mong muốn các thành viên thị trường, cộng đồng doanh nghiệp cùng các nhà đầu tư trong nước và quốc tế tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển hiệu quả, bền vững của thị trường; đồng thời hiến kế cho Chính phủ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong bối cảnh đại dịch COVID-19 để đưa nền kinh tế vững bước đi lên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị ngành chứng khoán cần có khát vọng phấn đấu sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi góp phần từng bước phát triển các trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực, quốc tế ở nước ta.

Sau 20 năm, kể từ ngày Trung tâm giao dịch chứng khoán TP.HCM (nay là Sở Giao dịch chứng khoán) đi vào hoạt động, đến nay đã có 1.600 doanh nghiệp niêm yết ở hai sở giao dịch với tổng số vốn hóa lên đến 4 triệu tỷ đồng, tương đương 65% tổng sản phẩm trong nước. Trong đó, 80% giá trị vốn hóa toàn thị trường là ở Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM. Đây cũng là kênh huy vốn qua trị trường trái phiếu Chính phủ với quy mô 1/5 tổng sản phẩm trong nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước