Đấu giá cổ phần: Dấu mốc quan trọng của chặng đường phát triển thị trường chứng khoán

Quang Huy - Minh Sơn - Phạm Bằng-Thứ sáu, ngày 17/07/2020 16:21 GMT+7

VTV.vn - Hoạt động đấu giá cổ phần trở thành một trong những dấu mốc quan trọng và hiệu quả nhất trong chặng đường phát triển của thị trường chứng khoán gần 20 năm qua.

Tháng 2/2005, Vinamilk thực hiện bán đấu giá hơn 1,8 triệu cổ phần, nhưng khối lượng nhà đầu tư đặt mua lên tới hơn 6,3 triệu cổ phần, gấp gần 4 lần. Giá trị cổ phần bán được đạt hơn 572 tỷ đồng. Phiên đấu giá lịch sử này là bước khởi đầu quan trọng để phát triển hoạt động đấu giá của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM sau này.

Trong giai đoạn 2005 - 2019, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM đã thực hiện 550 cuộc đấu giá cổ phần các doanh nghiệp, trong đó có 346 đợt chào bán cổ phần của doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa, thu về gần 74.800 tỷ đồng.

Đặc biệt từ 2016 - 2017, đây là giai đoạn cơ chế, chính sách về thoái vốn, cổ phần hóa đã được xây dựng tương đối đầy đủ nên nhận được sự đồng thuận của từng doanh nghiệp. Nhiều thương vụ bán đấu giá lớn giúp Nhà nước thoái vốn hàng nghìn tỷ đồng.

Đấu giá cổ phần: Dấu mốc quan trọng của chặng đường phát triển thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Cổ phần hóa đã góp phần tái cơ cấu, sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước. Ảnh minh họa.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả, Chính phủ đang tiếp tục hoàn thiện khung chính sách về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước gắn với cơ cấu lại các doanh trước khi cổ phần hóa, trong đó tập trung xem xét các quy định về xử lý đất đai; rà soát và bổ sung, hoàn thiện các quy định trong các luật chuyên ngành… Cách thức mới là hướng đến các nhà đầu tư lớn, có tiềm năng, tránh tình trạng xé lẻ cổ phần, thậm chí cổ phần hóa không thành công.

Tính đến 31/12/2019, trong số 379 doanh nghiệp niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM có tới 160 doanh nghiệp là công ty nhà nước cổ phần hóa (tương đương tỉ lệ 42%). Trong đó, có nhiều doanh nghiệp là lá cờ đầu trong việc áp dụng mô hình quản trị công ty hiệu quả.

Đấu giá cổ phần: Dấu mốc quan trọng của chặng đường phát triển thị trường chứng khoán - Ảnh 2.

Chính phủ đang tiếp tục hoàn thiện khung chính sách về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước gắn với cơ cấu lại các doanh trước khi cổ phần hóa. Ảnh minh họa.

Những con số trên cho thấy, cổ phần hóa đã góp phần tái cơ cấu, sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước.

Tháng 11/2004, Chính phủ ban hành Nghị định số 187 về chuyển công ty nhà nước thành công ty cổ phần. Điểm mới quan trọng trong Nghị định này là quy định việc doanh nghiệp cổ phần hoá có khối lượng cổ phần bán ra trên 10 tỷ đồng thì tổ chức bán đấu giá cổ phần tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán để thu hút các nhà đầu tư tham gia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước