Thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Slovakia

Hồng Hoa (VTV4)-Thứ tư, ngày 05/11/2014 10:07 GMT+7

Các đại diểu tham dự Diễn đàn. Ảnh: Báo Công thương

Ngày 5/11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Slovakia tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Slovakia.

10 doanh nghiệp hàng đầu của Slovakia hoạt động trong các lĩnh vực hạt nhân, năng lượng điện, công nghệ thông tin, thủy điện, thiết bị phụ tùng quốc phòng và những ngành khác cùng hàng chục doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia diễn đàn. Đây là cơ hội để họ được gặp gỡ, trao đổi trực tiếp về khả năng hợp tác kinh doanh, hợp tác thương mại và đầu tư.

Ông Peter Liska, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty VUJE, Cộng hòa Slovakia chia sẻ: "Công ty VUJE chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong quá trình xây dựng những công trình liên quan tới nhà máy điện hạt nhân. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình để đảm bảo an toàn cho nhà máy điện hạt nhân ở mức tối đa và khai thác hiệu quả. Chúng tôi có cơ hội lớn ở Việt Nam bởi Việt Nam mới bắt đầu chương trình xây dựng nhà máy điện nguyên tử".

Ông Bùi Đình Quyết, Công ty HANEL, Hà Nội cho hay: "Việt Nam được các doanh nghiệp Slovakia đánh giá là một thị trường tiềm năng cho các sản phẩm của mình thuộc các ngành năng lượng hạt nhân, điện, quốc phòng. Còn Slovakia cũng là một thị trường các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, nhất là xuất khẩu hàng nông sản và hải sản".

Pavel Kotrik, Tư vấn viên, Công ty “Martin Defence Technologies and Consulting”, Cộng hòa Slovakia nhận định: "Tôi đánh giá Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng cho những sản phẩm của chúng tôi như thiết bị và phụ tùng ngành quốc phòng, thiết bị và dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật. Thị trường các bạn đang phát triển mạnh, trong mọi lĩnh vực. Đó là cơ hội cho chúng tôi".

Ông Triệu Hồng Phú, Giám đốc công ty STD GROUP, Hà Nội nói: "Quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Slovakia phát triển rất tốt trong những năm gần đây. Tăng trưởng kim ngạch song phương năm 2013 là trên 33%. Tuy vậy, quan hệ thương mại kinh tế Việt Nam - Slovakia hiện vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên".

Các doanh nghiệp hai nước tham gia diễn đàn đều có mong muốn hợp tác để tận dụng những lợi thế sẵn có, đáp ứng nhu cầu thực của hai thị trường, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Slovakia tương xứng với tiềm năng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước