Thúc đẩy hợp tác kinh tế ASEAN và các nước Đông Bắc Á

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 11/09/2019 20:01 GMT+7

VTV.vn - Các nền kinh tế ASEAN và 3 nước Đông Bắc Á là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ hợp tác sâu rộng hơn nữa để thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương và hội nhập kinh tế.

Trong tuyên bố kết thúc hội nghị Bộ trưởng Bộ Kinh tế ASEAN+3 tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, các Bộ trưởng Bộ Kinh tế ASEAN+3 khẳng định, thương mại giữa các nước ASEAN với Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản vẫn tiếp tục tăng trưởng, nhưng các Bộ trưởng bày tỏ lo ngại về căng thẳng thương mại gia tăng, ảnh hưởng tới phát triển kinh tế.

Các số liệu cho thấy, đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vào các nước ASEAN đạt 37,9 tỷ USD, tăng 9,9% so với năm ngoái. FDI vào ASEAN chiếm tới gần 25% tổng lượng đầu tư nước ngoài của các nước Đông Bắc Á trong năm vừa qua.

Các Bộ trưởng Bộ Kinh tế ASEAN và các nước Đông Bắc Á nhấn mạnh cam kết mở cửa thị trường, minh bạch, không phân biệt đối xử và tuân thủ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ. Các bên ủng hộ mở rộng tiến trình hợp tác kinh tế khu vực, thúc đẩy hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP trong năm nay.

RCEP khi được ký kết sẽ tạo ra một khối thương mại chiếm tới 1/3 GDP toàn cầu bao gồm ASEAN và 6 quốc gia là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ và New Zealand. Các nước tham gia RCEP có tổng dân số 3,56 tỷ người và giá trị thương mại hơn 1000 tỷ USD (tương đương 29% giá trị thương mại toàn cầu).

ASEAN và đối tác đàm phán Hiệp định thương mại tự do khu vực RCEP ASEAN và đối tác đàm phán Hiệp định thương mại tự do khu vực RCEP

VTV.vn - Ngày 8/9, Bộ trưởng Bộ Kinh tế các nước ASEAN và đối tác bàn thảo về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước