Thúc đẩy phát triển các mô hình kinh tế gắn với phát triển bền vững

T.K (Theo BNG)-Thứ hai, ngày 27/11/2017 21:30 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị Bộ trưởng Pháp ngữ lần thứ 34 thông qua các nghị quyết qua đó nhấn mạnh quyết tâm trong việc thúc đẩy phát triển các mô hình kinh tế gắn với phát triển bền vững.

Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 34 của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) đã diễn ra tại Paris, Pháp trong hai ngày 25-26/11/2017 với sự tham dự của khoảng gần 80 đoàn các nước và vùng lãnh thổ là thành viên và quan sát viên của OIF, trong đó có hơn 30 đoàn dự ở cấp Bộ trưởng.

Với chủ đề "Các nền kinh tế mới – kinh tế biển, kinh tế xanh - động lực tạo ra của cải vật chất, hòa nhập xã hội và phát triển bền vững", Hội nghị tập trung hiện thực hóa Chiến lược Kinh tế Pháp ngữ đã được thông qua năm 2014. Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với các vấn đề toàn cầu, đặc biệt là biến đổi khí hậu, tình hình xung đột, bất ổn, khủng bố tiếp tục gia tăng tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có các nước Pháp ngữ, đặc biệt là các vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Ai Cập và Mali…, các nước tham dự Hội nghị đều tỏ mong muốn Pháp ngữ tiếp tục phát huy vai trò trong việc ngăn ngừa, hỗ trợ giải quyết xung đột, khủng hoảng, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, trước hết là ở các nước thành viên.

Sau hai ngày làm việc, Hội nghị đã đồng thuận thông qua các nghị quyết về các nền kinh tế biển và kinh tế xanh, về vấn đề biến đổi khí hậu và về con đường khác tới hoà bình thông qua đối thoại, giáo dục, qua đó nhấn mạnh quyết tâm của Pháp ngữ trong việc thúc đẩy phát triển các mô hình kinh tế gắn với phát triển bền vững, nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện Thỏa thuận Paris và ủng hộ sự cần thiết đảm bảo tự do, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không, thúc đẩy hợp tác, giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Hội nghị cũng thông qua Tuyên bố của các Bộ trưởng Pháp ngữ kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng hợp tác nhằm giải quyết vấn đề người di cư hiện nay trên thế giới trong đó có Libya.

Đoàn Việt Nam do Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Ngọc Sơn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp dẫn đầu đã tham dự và có nhiều đóng góp tích cực vào thành công của Hội nghị. Phát biểu tại Hội nghị, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Ngọc Sơn chia sẻ những quan tâm chung về phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; cập nhật tình hình chính trị, an ninh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Ngọc Sơn khẳng định Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm và sẵn sàng đóng góp vào các hoạt động chung của Pháp ngữ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển; thông báo việc Việt Nam đã ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Đoàn Việt Nam cũng có nhiều đóng góp nhằm xây dựng các văn kiện của Hội nghị theo hướng cân bằng, đáp ứng quan tâm của các nước Pháp ngữ, qua đó giúp đạt được đồng thuận.

Trong tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị với Tổng Thư ký Pháp ngữ và trưởng đoàn một số nước, Trưởng đoàn ta đã đề xuất một số nội dung hợp tác cụ thể giữa Việt Nam với các nước Pháp ngữ trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, trao đổi thương mại, đầu tư, tăng cường giảng dạy tiếng Pháp....

Hội nghị đã quyết định việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Pháp ngữ lần thứ 35 tại Erevan, Armenia, tháng 10/2018, ngay trước thềm Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 17 sẽ được tổ chức tại Armenia.

Việt Nam có nhiều đóng góp vào sự phát triển Cộng đồng Pháp ngữ Việt Nam có nhiều đóng góp vào sự phát triển Cộng đồng Pháp ngữ

VTV.vn - Kể từ khi gia nhập Cộng đồng Pháp ngữ vào năm 1970, Việt Nam đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng thông qua các hoạt động, dự án trên nhiều lĩnh vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước