Thúc đẩy sản xuất tiêu thụ lúa gạo ĐBSCL

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 26/02/2019 13:59 GMT+7

VTV.vn - Sáng 26/2, tại tỉnh Đồng Tháp, Bộ NN&PTNT cùng Bộ Công Thương, NHNN phối hợp tổ chức hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu thụ lúa gạo ĐBSCL.

Theo Bộ NN&PTNT, trong vài ngày qua, giá lúa tại ĐBSCL bắt đầu tăng trở lại từ 200 - 300 đồng/kg. Mức giá này người trồng lúa đã có lãi, nhưng thấp hơn so với năm trước. Khó khăn do ảnh hưởng chung của thị trường thế giới, đơn hàng xuất khẩu chậm, một số nước thay đổi chính sách nhập khẩu. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, vẫn còn nhiều thị trường mới ở châu Phi, Cuba, Đông Nam Á… dự kiến sẽ tăng cường nhập khẩu trở lại. 

Để ổn định giá cả, đầu ra cho người trồng lúa, nhiều ý kiến cho rằng, ngoài việc tập trung thu mua tạm trữ, các doanh nghiệp cần dự báo được nhu cầu của thị trường về số lượng, chủng loại để đặt hàng nông dân sản xuất đồng thời, phải sớm có cơ chế chính sách cụ thể hỗ trợ cho nông dân, doanh nghiệp. Các địa phương phải thể hiện vai trò trong việc kết nối, giám sát hiệu quả mối liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp. Về lâu dài, Bộ NN&PTNT phải tái cơ cấu ngành này theo hướng giảm lượng tăng chất, gắn sản xuất với nhu cầu thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước