Thúc đẩy xuất khẩu nông sản chính ngạch sang Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 19/06/2019 10:17 GMT+7

VTV.vn - Bộ NN&PTNT đã có buổi làm việc với đại diện Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Hải quan Nam Ninh - Quảng Tây, Hải quan Hà Khẩu nhằm thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc.

Trong bối cảnh nông sản Việt xuất khẩu sang Trung Quốc giảm trong 5 tháng đầu năm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có buổi làm việc với đoàn đại diện Tổng cục Hải quan Trung Quốc, đại diện Hải quan Nam Ninh - Quảng Tây, Hải quan Hà Khẩu nhằm thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt vào thị trường Trung Quốc một cách ổn định, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng của thị trường lớn nhất thế giới này.

Hiện nay, 9 loại trái cây Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc. Trong thời gian tới, có thể chanh leo sẽ có trong danh sách đó, tuy nhiên nó phải đáp ứng nhu cầu khắt khe từ thị trường này.

Đại diện Hải quan Trung Quốc đã đưa ra những yêu cầu khá chi tiết về an toàn thực phẩm, quy định về nguồn gốc xuất xứ, thậm chí cả cách bao gói sản phẩm và một danh mục hàng hóa được phép xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc gồm có 9 loại trái cây, một số nông sản khô và thủy sản. Đặc biệt, quy trình xem xét trái cây của Việt Nam vào Trung Quốc cũng có các yêu cầu kỹ thuật cụ thể về việc đánh giá rủi ro sâu bệnh. Ngoài ra, phía Hải quan Trung Quốc khẳng định các sản phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc không được có dư lượng chất hóa học vượt ngưỡng cho phép, hay làm hại đến sinh thái, môi trường.

Đáng chú ý, những quy định mới này nhiều doanh nghiệp cả hai phía chưa năm được hết. Để tiến hành được các thay đổi này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chủ động mời đại diện Tổng cục Hải quan Trung Quốc, cùng các chuyên gia kiểm dịch, an toàn thực phẩm của bạn sang cung cấp thông tin trực tiếp với hơn 300 doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam ngay trong tuần này.

Trong năm 2018, giá trị nhập khẩu trái cây của Trung Quốc đạt 8,4 tỷ USD, trong đó nhập của Việt Nam khoảng 1,5 triệu tấn, tương đương 800 triệu USD.

Hiện các loại bơ, dừa, chanh leo, một số loại thủy sản như nghêu, cá rô phi, cua, cá ngừ của Việt Nam đang được phía Trung Quốc xem xét nhập khẩu chính ngạch.

Sản lượng xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc giảm mạnh Sản lượng xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc giảm mạnh

VTV.vn - Sản lượng xuất khẩu một số nông sản chủ lực của Việt Nam như gạo, cà phê, sắn, thủy sản... sang Trung Quốc tháng 5 vừa qua đã bị sụt giảm mạnh cả về số lượng, lẫn giá trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước