Thực hư 500 tấn vàng trong dân và tính khả thi của Sở giao dịch vàng quốc gia

Linh Thủy - Đức Thắng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 17/05/2016 21:50 GMT+7

VTV.vn - Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng, hiện người dân đang sở hữu tới 500 tấn vàng như một cách tiết kiệm thay vì giữ tiền.

Theo giá vàng của thế giới hôm nay (17/5) là 1280 USD/oz thì tổng giá trị vàng mà người dân đang nắm giữ ước lên tới trên 20 tỷ USD. Số tiền này tương đương với tổng mức đầu tư để hiện đại hóa giao thông công cộng đến năm 2020, và cao gần gấp đôi nguồn vốn giải ngân FDI hàng năm của Việt Nam.

Phía Hiệp hội Kinh doanh vàng đồng thời kiến nghị lập Sở giao dịch vàng quốc gia với lập luận: cần một giải pháp cấp bách nhằm huy động có hiệu quả nguồn lực vàng trong dân. Tuy nhiên, khi mà con số vàng trong dân còn chưa biết chính xác đến đâu và ai là đối tượng chính đang nắm giữ số kim loại quý này vẫn chưa được phân loại thì việc có thể đi đến thành lập Sở giao dịch vàng được các chuyên gia cho là khó khả thi.

Để lập được một Sở giao dịch vàng quốc gia, các chuyên gia cho biết, thế giới dựa trên 3 điều kiện cơ bản. Đó là lượng vàng nhập khẩu hàng năm lên tới vài trăm tấn một năm; tỷ lệ vàng hóa trong nền kinh tế rất lớn, vàng vừa là kinh doanh, vừa là dự trữ và vừa là đầu cơ; tính liên thông chặt chẽ của thị trường vàng với quốc tế. Nếu xét trên cả 3 tiêu chí này, Việt Nam chưa đáp ứng bất cứ điều kiện nào để có thể đi đến lập một sàn giao dịch vàng quốc gia.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước