Thực hư việc Sabeco trốn thuế 408 tỷ đồng

Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 06/07/2015 15:04 GMT+7

VTV.vn - Kiểm toán Nhà nước vừa có kết luận kiểm toán, trong đó yêu cầu Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), nộp thêm hơn 400 tỷ đồng tiền thuế.

Qua kiểm toán Sabeco, Kiểm toán Nhà nước cho biết, Tổng Công ty Sabeco đã thành lập và bán sản phẩm của mình thông qua Công ty Thương mại Sabeco, từ đó, doanh nghiệp kê khai và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt theo giá bán ra tại công ty con này.

Chính vì vậy, trong văn bản gửi Bộ Tài chính và kết luận kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Sabeco phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt dựa trên giá bán ra của các công ty thương mại khu vực - đơn vị trực tiếp bán hàng ra khỏi hệ thống của Sabeco. Do chênh lệch giá lớn nên Kiểm toán Nhà nước xác định, Sabeco phải nộp thêm khoảng 408 tỷ đồng.

Trước kết luận của Kiểm toán Nhà nước, đại diện Công ty Sabeco cho biết đó chỉ mới là kiến nghị từ phía kiểm toán Nhà nước chứ doanh nghiệp chưa nhận được văn bản hay yêu cầu nào bắt buộc nào về việc phải nộp khoản thuế như trên.

Tuy nhiên, liên quan đến kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, doanh nghiệp này không khẳng định là đúng hay sai nhưng cho rằng là chưa hợp lý.

Ông Đặng Văn Tuất - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho rằng việc tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với doanh nghiệp là 50% trên giá thành sản xuất là hoàn toàn đúng. Ngoài ra, doanh nghiệp hiện có 10 công ty thương mại thành viên, chiếm vốn sở hữu từ 90 - 94%. Tuy nhiên, giá bán của Sabeco cho các công ty thương mại thành viên luôn thấp hơn 10% là theo đúng quy định Nhà nước.

Hiện nay, Bộ Công Thương là cơ quan chủ quan của Sabeco, cổ phần Nhà nước đang chiếm gần 90% tại DN này. Vì vậy, nếu kiểm toán Nhà nước và các cơ quan chủ quản và Tổng Cục Thuế có ý kiến cuối cùng là Sabeco phải nộp khoản thuế bị truy thu, DN vẫn sẽ làm đúng theo quy định.

2 DN bia Thái Lan muốn mua cổ phần Sabeco 2 DN bia Thái Lan muốn mua cổ phần Sabeco

Tập đoàn đồ uống ThaiBev đang muốn mua lại 40% cổ phần Tổng Công ty CP Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), trong một thương vụ có thể chi phí đến gần 1 tỷ USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước