Thuế nhập khẩu ô tô sẽ giảm dần về 0%

Nguyễn Trung - Trọng Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 09/11/2015 15:23 GMT+7

VTV.vn - Vài năm tới, khi thực hiện các cam kết quốc tế, thuế nhập khẩu ô tô sẽ giảm dần về 0%.

Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - ASEAN đã mở ra cơ hội cho nhiều người tiêu dùng Việt Nam được mua xe ô tô giá rẻ, khi thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc sẽ hạ xuống 40% vào năm 2016 và về mức 0% vào năm 2018. Đồng thời, với việc tham gia các FTA, thuế nhập khẩu ô tô cũng giảm dần xuống 0% trong 10 năm tới.

Mặt khác, Chính phủ cũng đang trình Quốc hội sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô. Theo Bộ Tài chính, nếu được Quốc hội thông qua, từ giữa năm 2016 đến hết năm 2019, thuế tiêu thụ đặc biệt của các dòng xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi có dung tích xi lanh dưới 2.000cm3 sẽ được giảm từ 5% đến 25% so với mức hiện hành.

Với dòng xe hạng sang có dung tích xi lanh lớn sẽ được điều chỉnh tăng thuế tiêu thụ đặc biệt. Điều này không chỉ nhằm tăng thu ngân sách, mà còn giảm thiểu nhập khẩu dòng xe xa xỉ, không khuyến khích sản xuất và tiêu thụ các dòng xe có kích thước và mức tiêu hao nhiên liệu lớn chưa phù hợp với điều kiện hạ tầng giao thông của các đô thị.

Trên thực tế, mỗi chiếc xe ô tô đang lăn bánh trên đường phải ‘cõng’ tới 10 loại phí và lệ phí, khiến thuế nhập khẩu thời gian qua tuy đã giảm dần nhưng giá ô tô tại Việt Nam vẫn ở mức cao so với thế giới và không có dấu hiệu giảm giá.

Trong sân chơi chung của hội nhập quốc tế, người tiêu dùng Việt Nam cũng phải được hưởng quyền bình đẳng với những chiếc ô tô theo giá quốc tế. Việc Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại tự do sẽ giúp việc cắt giảm thuế với ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trở thành hiện thực. Tính bảo hộ không còn, giá xe ô tô tại Việt Nam sẽ về đúng giá thực.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước