Việt Nam - Thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của ASEAN

Thùy Trang (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 28/07/2015 21:27 GMT+7

VTV.vn - Hôm ngày (28/7) - tròn 20 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Kể từ khi tham gia vào mái nhà chung ASEAN, Việt Nam đã có những đóng góp và sáng kiến ghi dấu ấn đậm nét, góp phần tăng cường đoàn kết, hợp tác và nâng cao vị thế quốc tế của ASEAN.

Ngày 28/7/1995, lá quốc kỳ Việt Nam đã được kéo lên ở thủ đô Banda Seri Begawan của Brunei, đánh dấu việc Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 7 của ASEAN.

"Đây là một chủ trương, chiến lược hết sức đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta. Quyết định đó đã tạo dựng ra môi trường hòa bình, ổn định cho đất nước phát triển trong 20 năm qua và đây cũng là chủ trương để thực hiện đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ của chúng ta. Nếu nhìn lại bối cảnh những năm 90 thì đó là chủ trương hết sức quan trọng”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Trong 20 năm qua, Việt Nam đã tham gia tích cực và đóng góp hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN, thúc đẩy tiến trình hội nhập khu vực. Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 6 đã ghi dấu ấn Việt Nam với Chương trình Hành động Hà Nội, giúp ASEAN duy trì hợp tác, củng cố vị thế ở thời điểm khó khăn do cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997-1998.

Việt Nam tiếp tục đảm nhận tốt vai trò Chủ tịch Ủy ban Thường trực ASEAN nhiệm kỳ 2000-2001 với Tuyên bố Hà Nội về thu hẹp khoảng cách phát triển, một nỗ lực quan trọng thúc đẩy liên kết khu vực.

Sau một quá trình tích cực tham gia soạn thảo và ký kết Hiến chương ASEAN, Việt Nam là 1 trong 5 nước đầu tiên sớm phê chuẩn văn kiện pháp lý quan trọng nhất và toàn diện nhất của ASEAN, làm cơ sở cho mọi hoạt động và ứng xử trong ASEAN.

Năm 2010 ghi nhận đóng góp đặc biệt của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN với những quyết sách lớn, là năm tạo tiền đề cho ASEAN thực sự đi vào Lộ trình xây dựng Cộng đồng. Trong tiến trình xây dựng Cộng đồng, Việt Nam luôn thuộc nhóm các thành viên đạt tỷ lệ cao hoàn thành mục tiêu đề ra, tiến tới thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay.

Những đóng góp của Việt Nam trong tiến trình hội nhập khu vực là điều được bạn bè quốc tế và các nước trong khu vực luôn đánh giá cao.

Hợp tác ASEAN đang bước sang giai đoạn phát triển mới ở tầm cao hơn, khi ASEAN thành lập Cộng đồng vào cuối năm nay. Đây cũng sẽ là thời điểm những tác động của việc tham gia ASEAN sẽ có thể cảm nhận được rõ hơn, bên cạnh ý nghĩa to lớn về vị thế, về một môi trường hòa bình ổn định để phát triển, sẽ là những tác động cụ thể liên quan thiết thực đến đời sống của người dân.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: "Đối với người dân thì phải nắm được, cảm nhận được những lợi ích Cộng đồng ASEAN đem lại. Đó là một thị trường rộng lớn, hàng hóa nhiều, người dân sẽ được dùng hàng hóa chất lượng cao và chi phí có thể thấp hơn. Nhưng điều đó cũng đặt ra cạnh tranh giữa các nhà sản xuất với nhau. Người dân cũng phải hiểu được những thuận lợi trong việc đi lại, có những cơ hội về tìm kiếm việc làm tốt hơn, vì ASEAN là không gian lớn của 10 nước. Nhưng khi tham gia Cộng đồng ASEAN cũng có thách thức như những việc làm của mình sẽ bị cạnh tranh. Đó là những điều người dân phải cảm nhận được”.

ASEAN đang tiến rất gần tới mục tiêu thành lập Cộng đồng ASEAN. Trên con đường đó luôn có sự đồng hành của Việt Nam, một thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm, với những đóng góp đáng tự hào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước