Tháng 4, tháng 5 âm lịch được coi là chính vụ vải. Vào thời xưa, vải luôn là một trong những thức quả được xem trọng, chỉ có vua chúa quý tộc mới thường được ăn. Tài liệu ở Trung Quốc cho rằng cây vải có từ thời nhà Đường, nó là loại quả ưa thích của Dương Quý Phi đến nỗi vải còn được gọi là "phi tử tiếu" (nụ cười Dương Phi).
Ngày nay, vải được xuất khẩu đi nhiều nước và được coi là sản vật khá đặc trưng của Việt Nam. Hiện vụ mùa thu hoạch vải đã sắp qua, với người dân ở thủ phủ vải thiều lớn nhất miền Bắc - huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) - năm nay là một vụ mùa bội thu khi vải được mùa.
Tuy nhiên, nghịch lý ở đây là dù có được mùa người dân vẫn lâm cảnh thất thu bởi một quy định bất thành văn mà người trồng vải quen gọi là "Luật của thương lái".
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!