Thương lượng giải phóng mặt bằng - “Điểm nghẽn” trong cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội

Hoàng Nga-Thứ tư, ngày 15/07/2020 17:58 GMT+7

VTV.vn - Theo các doanh nghiệp, hiện nay thủ tục lập dự án cải tạo chung cư cũ còn gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác tự thương lượng giải phóng mặt bằng, hạn chế về tầng cao.

Chung cư 30A Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng. 41 hộ dân sinh sống, nhưng chỉ có 1 nhà vệ sinh và 1 nhà tắm công cộng rộng chừng 7m2. Nhà cũ nát, chật chội là vậy, nhưng quá trình triển khai cải tạo lại không dễ dàng. Chủ đầu tư phải mất tới hơn 12 năm để thực hiện các thủ tục đầu tư dự án. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều dự án cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội.

Gia đình 3 thế hệ nhà ông Chúc (chung cư 30A Lý Thường Kiệt) từng phải sống chật chội trong căn hộ chỉ 18m2, dùng chung nhà vệ sinh với các nhà khác. Sau hơn 10 năm chờ đợi, nay ông bà đã được nhận căn hộ mới, có diện tích 45m2.

Thương lượng giải phóng mặt bằng - “Điểm nghẽn” trong cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội - Ảnh 1.

Hà Nội có đến gần 1.600 khối nhà chung cư cũ, trong đó 25% số chung cư thuộc diện nguy hiểm. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Hiện Hà Nội có đến gần 1.600 khối nhà chung cư cũ, trong đó 25% số chung cư thuộc diện nguy hiểm. Tuy nhiên, mới chỉ có tỷ lệ rất nhỏ, khoảng 1% dự án chung cư cũ được triển khai xây mới.

Nhiều chung cư cũ nằm ở vị trí trung tâm, rất thu hút các nhà đầu tư. Thế nhưng, theo các doanh nghiệp, hiện nay thủ tục lập dự án cải tạo còn gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác tự thương lượng giải phóng mặt bằng, hạn chế về tầng cao, mật độ nên nhiều dự án đã rậm rịch thực hiện từ lâu, nhưng đến nay vẫn dậm chân tại chỗ.

Chung cư cũ đắt hơn giá penhouse: Canh bạc rủi ro? Chung cư cũ đắt hơn giá penhouse: Canh bạc rủi ro?

VTV.vn - Có người từng ví những khó khăn trong quá trình cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ trên địa bàn Thủ đô giống như "húc đầu vào đá".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước