Thương mại Việt Nam - EU tăng trưởng mạnh mẽ nhờ EVFTA

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tạ châu Âu)-Chủ nhật, ngày 01/08/2021 14:13 GMT+7

VTV.vn - Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và các nước châu Âu trong 6 tháng đầu năm tăng tới 18% dù ảnh hưởng của dịch bệnh.

Hôm nay (1/8) là tròn 1 năm thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Năm qua là một năm với các biến động chưa từng thấy trong ngoại thương thế giới. Tuy vậy, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu vẫn tăng trưởng mạnh mẽ nhờ hành lang thuận lợi EVFTA tạo ra.

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu ngay khi có hiệu lực cách đây đúng 1 năm đã lập tức miễn thuế cho 71% hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu và 65% sản phẩm của châu Âu bán sang Việt nam. Kết quả cho tới cuối năm 2020 đã rất khả quan.

Ông Nguyễn Văn Thảo - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên minh châu Âu - cho hay: "5 tháng cuối năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu tăng trưởng 4,5% - một con số khá khiêm tốn. Nhưng nếu chúng ta so sánh GDP của Liên minh châu Âu năm 2020 đã sụt giảm âm 6,2% mới thấy con số 4,5% có ý nghĩa như thế nào. Trong quý I/2021, trong khi GDP của Liên minh châu Âu vẫn tiếp tục giảm 0,4%, thương mại hai chiều đã tăng tới 15%".

Thương mại Việt Nam - EU tăng trưởng mạnh mẽ nhờ EVFTA - Ảnh 1.

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và các nước châu Âu trong 6 tháng đầu năm tăng tới 18%. (Ảnh minh họa: Bộ Công Thương)

Sáu tháng đầu năm 2021, giá trị thương mại giữa Việt Nam và các nước châu Âu lên tới gần 28 tỷ USD, mức tăng ấn tượng 18% so với khi chưa có hiệp định. Điện thoại di động, máy vi tính, hàng điện tử, giày dép và dệt may… của các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư sản xuất tại Việt Nam đã tận dụng được tối đa hiệp định.

Các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cao su, đồ gỗ, rau quả, hải sản và nông sản cũng tăng được lượng hàng xuất khẩu sang châu Âu, trong bối cảnh dịch bệnh làm nhiễu loạn chuỗi cung ứng toàn cầu và cước vận tải biển tăng cao.

Theo chiều ngược lại, doanh nghiệp châu Âu đã tận dụng được hiệp định ở cả hai mảng sản phẩm và dịch vụ.

Ngoài lợi ích có thể đong đếm được ngay nhờ giảm thuế, từ 1 năm qua, Hiệp định Thương mại tự do cũng đã gỡ bỏ nhiều rào cản phi thuế quan, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian. Về dài hạn, hiệp định giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu đang dần biến đổi môi trường kinh doanh theo hướng minh bạch và công bằng hơn.

Xuất khẩu sang EU tăng gần 4% sau 5 tháng thực thi EVFTA Xuất khẩu sang EU tăng gần 4% sau 5 tháng thực thi EVFTA Xuất khẩu sang EU đạt gần 4,8 tỷ USD nhờ EVFTA Xuất khẩu sang EU đạt gần 4,8 tỷ USD nhờ EVFTA EVFTA: Không có cơ hội nếu không hiểu luật chơi EVFTA: Không có cơ hội nếu không hiểu luật chơi

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước