Thương mại vùng biên: “Viên ngọc thô” chưa khai thác hết tiềm năng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 06/01/2016 11:02 GMT+7

VTV.vn - Dù có mức tăng trưởng ấn tượng, song kim ngạch trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của nó.

30% là mức tăng của tổng kim ngạch trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới năm 2015 so với năm 2014. Tuy nhiên theo Bộ Công Thương, con số tăng trưởng này còn quá nhỏ bé, khi có thể đạt mức 40-50% hay thậm chí lớn hơn thế rất nhiều

Theo tờ Thời báo Kinh doanh, khó khăn đầu tiên của thương mại vùng biên chính là thói quen bán hàng theo kiểu đi chợ. Ví dụ như nông sản, mỗi lần bán hàng, sản lượng có thể lên đến hàng trăm, hàng nghìn tấn ... nhưng vẫn bán theo kiểu chọn từng quả một. Không có hợp đồng mua bán sẵn, và khi nông sản bị ùn ứ tắc nghẽn, giá cứ thế giảm không phanh.

Tờ Thời báo Kinh doanh cũng đưa thêm một nguyên nhân là để tận dụng chính sách ưu đãi 8.000 Nhân dân tệ/ 1 người/ 1 ngày mà phía Trung Quốc yêu cầu chuyển tải sang xe biên mậu để đưa sang dưới hình thức chợ biên giới ... Được lợi cho phía nước bạn nhưng lại gây bất lợi, chậm trễ cho doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra, nhiều khi muốn xuất nhiều hàng cùng một lúc cũng không được... bởi khả năng thông quan còn hạn chế hay kho bãi lưu hàng thì cũng bị giới hạn. Tất cả nguyên nhân khiến hoạt động kinh doanh vùng biên đang bị động và chưa phát triển đúng với tiềm năng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI