Tiền ảo AOC là gì và chủ tịch câu lạc bộ AOC thực chất là ai?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 07/10/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tiền ảo AOC vô chủ và không có giao dịch; Chủ tịch câu lạc bộ đã từng làm đa cấp là những thông tin liên quan đến cơn lốc tiền ảo đang tràn về nông thôn.

Những đồng tiền ảo có tên Alos Coin, gọi tắt là AOC đang tràn về các vùng quê thu hút nhiều người dân quan tâm trong những ngày qua. Những đồng tiền ảo được hứa hẹn như là một cách thoát nghèo nhanh chóng, đem lại giàu sang phú quý với lãi suất siêu khủng… Nhiều người thậm chí bỏ cả kinh doanh, cắm nhà, cắm sổ đỏ đồ tiền vào tiền ảo AOC. Vậy tiền ảo AOC có thực sự đáng tin, đáng để đầu tư?

Qua tìm hiểu của phóng viên VTV24, tiền ảo AOC vô chủ và không hề có giao dịch. Trên trang tiền ảo lớn nhất thế giới, mặc dù có hơn 1.000 đồng tiền ảo nhưng không hề có cái tên AOC. Thậm chí, 2 trang web mà chính những người chào mời đầu tư quảng cáo là được mua bán nhộn nhịp cũng không có tên nào là AOC. Các giao dịch thao tác trên các trang này cũng không thực hiện được.

Mặc dù ảo như vậy nhưng không chỉ tại Bắc Giang mà ở nhiều tỉnh khác, số người tham gia có thể lên tới hàng trăm, chủ yếu là những người dân quê. Đáng tiếc hơn nữa là hầu hết những người tham gia câu lạc bộ AOC trên thực chất đều không hiểu tiền ảo là gì, AOC đến từ đâu mà chỉ để ý những món lợi được vẽ ra.

Mức lợi nhuận chào mời đầu tư vào tiền ảo AOC rất hấp dẫn, có thể tới 180%/năm, gấp 20 lần gửi ngân hàng. Chính tay vị Chủ tịch của AOC Bắc Giang đã vẽ hình tháp lợi nhuận để giới thiệu mô hình đầu tư AOC nhưng lại luôn khẳng định mô hình này không phải đa cấp. Tuy nhiên, các chuyên gia và các nhà đầu tư tiền ảo có kinh nghiệm cho rằng dù không ai khẳng định mô hình AOC là đa cấp biến tướng nhưng rõ ràng những rủi ro có thể thấy được.

Thứ nhất, AOC là hàng hóa ảo, mù mờ không rõ nguồn gốc. Thứ hai, đơn vị đứng ra huy động đầu tư là một câu lạc bộ, không phải doanh nghiệp, công ty, đồng nghĩa họ không chịu trách nhiệm pháp lý khi có rắc rối xảy ra nên chắc chắn nhà đầu tư sẽ bị thiệt, khó kiện tụng.

Bên cạnh đó, điều rất rủi ro chính là danh tính của vị đứng đầu câu lạc bộ, người chịu trách nhiệm chính cho những khoản đầu tư, người tự xưng là Chủ tịch Câu lạc bộ - ông Nguyễn Tuấn Giảng. Ông này tự nhận là giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội và cán bộ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Tuy nhiên, hai đơn vị này đã có văn bản khẳng định họ không có cán bộ nào tên như vậy.

Sau khi tìm hiểu kỹ hơn, các tài liệu đã chứng tỏ Chủ tịch AOC Bắc Giang đã từng làm đa cấp.

Đầu tư tiền ảo: Biến tướng của mô hình đa cấp? Đầu tư tiền ảo: Biến tướng của mô hình đa cấp? Bất chấp rủi ro, nhiều người dân Bắc Giang đổ xô đầu tư tiền ảo Bất chấp rủi ro, nhiều người dân Bắc Giang đổ xô đầu tư tiền ảo Những cách thức lôi kéo người đầu tư vào tiền ảo Những cách thức lôi kéo người đầu tư vào tiền ảo

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước