Tiền giả lại "nóng" vào dịp cận Tết

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 19/01/2017 09:17 GMT+7

VTV.vn - Vào mỗi dịp cận Tết khi nhu cầu mua bán hàng hóa tăng cao cũng là thời điểm để tiền giả xuất hiện.

Vào dịp cận Tết, nhiều kẻ xấu đã lợi dụng lượng giao dịch tăng đột biến nhằm đưa tiền giả vào lưu thông trong thị trường.

Tờ Thời báo Kinh doanh trích dẫn đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn, nếu mua ở biên giới, chỉ với 20 - 30 nghìn đồng tiền thật là đã có thể đổi được 100 nghìn đồng tiền giả. Thậm chí, nếu mua phía sâu trong nội địa Trung Quốc, có khi chỉ cần 10-15 nghìn đồng, lại gọn nhẹ, dễ cất giấu, nên nhiều đối tượng đã bất chấp pháp luật.

Tờ Thời báo Kinh doanh trích dẫn ý kiến đại diện Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Bộ Công an nhận định, không ít trường hợp người dân vì hám lợi, thiếu hiểu biết, đã tiếp tay cho hành vi này.

Cũng bởi nhu cầu lớn, nhiều hành vi lừa đảo ăn theo khác cũng xuất hiện. Nhiều đối tượng mời gọi người mua tiền giả, dụ người mua chuyển tiền trước bằng thẻ cào điện thoại, rồi cắt đứt liên lạc. Tức là mất tiền thật nhưng tiền giả cũng chẳng lấy được.

Chưa kể không ít những loại tiền độc lạ để đón Tết, thậm chí là tiền cổ cũng bị làm nhái, làm giả do nhu cầu tăng cao. Vì là loại tiền hiếm nên cũng ít người phân biệt được thật giả.

Theo đó, bên cạnh sự quyết liệt của cơ quan chức năng, sự phối hợp của người dân là vô cùng quan trọng. Theo quy định của pháp luật, cả người bán và người mua đều vi phạm pháp luật và chịu phạt nặng. Lưu hành tiền giả dưới 3 triệu đồng sẽ bị phạt tù 3-7 năm. Còn nặng hơn, trên 50 triệu đồng, có thể chịu mức phạt cao nhất là tù chung thân.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước