Tiền thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng chứng khoán tăng gấp hơn 3 lần

VTV Digital-Thứ ba, ngày 08/06/2021 05:50 GMT+7

VTV.vn - Tiền thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng chứng khoán đóng góp đáng kể vào thu ngân sách 5 tháng đầu năm 2021.

5 tháng đầu năm nay, nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tác động xấu đến việc thu ngân sách. Thế nhưng, những tháng đầu năm thu ngân sách nhà nước vẫn tăng khá. Lũy kế 5 tháng đạt trên 575 nghìn tỷ đồng, bằng 51,6% so với dự toán pháp lệnh, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, với việc giá dầu thô tăng, thu từ dầu thô hiện đã đạt 68% dự toán. Tăng trưởng tín dụng và huy động vốn của các ngân hàng thương mại cũng đạt khá, dẫn đến việc đóng thuế thu nhập doanh nghiệp tăng khoảng 4.500 tỷ đồng. Thu tiền từ sử dụng đất, chuyển nhượng các dự án bất động sản đạt khá.

Bên cạnh đó, hoạt động sáp nhập, chuyển nhượng vốn cũng làm tăng thuế từ 5000 đến 6000 tỷ đồng. Đặc biệt một số ngành tăng thu khá do được hưởng lợi từ các chính sách tài khoá, tiền tệ trong năm ngoái. Một số ngành thì có tăng trưởng nóng như: Chứng khoán, bất động sản, sản xuất lắp ráp ô tô...

"Chỉ tính riêng tiền thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng chứng khoán gấp hơn 3,2 lần so với cùng kỳ. Thu từ hoạt động chuyển nhượng vốn cũng gấp 2,64 lần so với cùng kỳ. Tổng mức tăng thu của 5 ngành nêu trên thì cũng đóng góp trên 60% mức tăng trưởng thu chung của thu nội địa", Bà Phạm Thị Tuyết Lan - Phó vụ trưởng Vụ dự toán thu thuế (Tổng cục thuế - Bộ Tài chính) cho biết.

Tiền thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng chứng khoán tăng gấp hơn 3 lần - Ảnh 1.

iTền thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng chứng khoán 5 tháng đầu năm gấp hơn 3,2 lần so với cùng kỳ

5 tháng đầu năm, thu ngân sách đạt khá. Nhưng hiện nay dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, khiến nhiều doanh nghiệp ở tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh đã phải tạm dừng hoạt động 1 thời gian. Trong khi đó, các doanh nghiệp vận tải, du lịch tiếp tục gặp khó khăn, tác động xấu đến kết quả thu ngân sách trong thời gian tới. Tổng cục thuế đã có nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu "kép", vừa hỗ trợ doanh nghiệp hoãn, giãn nộp thuế, nhưng vẫn phải đảm bảo nhiệm vụ thu ngân sách.

"Tăng cường chống chuyển giá, trốn thuế. Kiên quyết xử lý thu hồi nợ thuế với những doanh nghiệp chây ì. Không để doanh nghiệp lợi dụng chính sách hỗ trợ về thuế của Nhà nước để trục lợi. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động có rủi ro cao về thuế như hoạt động kinh doanh qua mạng, thương mại điện tử...", bà Lan nhấn mạnh.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, trong thời gian tới vẫn tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của doanh nghiệp, để đưa ra những tham mưu kịp thời cho Bộ Tài chính, trình Chính phủ những chính sách về tài khoán phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước