Tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng với xử lý bùn nạo vét thay thế cát xây dựng

Lê Hải - Xuân Thành - Chu Thanh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 08/03/2018 18:58 GMT+7

VTV.vn - Tại Việt Nam đã có những doanh nghiệp "biến" chất thải nạo vét luồng tuyến hàng hải thành vật liệu để san nền thay thế cát.

Mô hình này nếu được nhân rộng không chỉ tiết kiệm cho ngân sách cả nghìn tỉ đồng mỗi năm mà còn là cơ hội để có vật liệu mới trong xây dựng, thay thế nguồn cát truyền thống hiện nay đang bị thiếu trầm trọng.

Tạo một đập chứa, đưa bùn vào từng lớp và dùng công nghệ để tách nước, khoảng 6 tháng sau, số bùn nạo vét này đã có thể được dùng để san lấp nền. Chính vì thế, khu công nghiệp Deep C Hải Phòng cần tới 50 triệu m3 vật liệu san lấp nhưng dự kiến sẽ dùng tới khoảng một nửa là bùn nạo vét luồng lạch đã qua xử lý. 

Điều này vừa giúp giảm lượng cát san lấp, chi phí cũng rẻ hơn nhiều cho công trình bởi giá thành xử lý thành vật liệu san lấp của bùn nạo vét rẻ hơn 50% so với cát truyền thống. Theo Bộ Xây dựng, đây là một giải pháp hợp lý và cần khuyến khích. Ngành xây dựng sẽ tạo mọi điều kiện về thủ tục cho giải pháp này.

Ông Phạm Văn Bắc, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây Dựng, cho biết, nhu cầu nạo vét mỗi năm có thể lên tới vài 60 - 70 triệu m3 thay vì 10 triệu m3 như hiện nay. Chính vì thế, phương án giải quyết công nghệ để biến chất nạo vét luồng lạch thành đất san lấp sẽ giúp giảm chi phí, giảm nạn cát tặc đang gây ra nhiều vụ sạt lở như hiện nay khi nhu cầu về cát san lấp quá lớn.

Đề xuất nạo vét bùn, cải tạo hồ Gươm Đề xuất nạo vét bùn, cải tạo hồ Gươm

VTV.vn - Tại hội thảo về cải tạo môi trường nước hồ Gươm diễn ra vào chiều 15/2, nhiều ý kiến về việc nạo vét bùn ở hồ Gươm đã được đưa ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước