Tim Cook úp mở về Apple Car

Thùy An-Thứ tư, ngày 07/04/2021 10:28 GMT+7

VTV.vn - Tim Cook đã đưa ra một vài tín hiệu về kế hoạch sản xuất chiếc ô tô của Apple, cũng như chia sẻ những suy nghĩ của ông về Elon Musk và Tesla.

"Theo tôi, tự động hóa là một công nghệ cốt lõi. Suy cho cùng, một chiếc xe, theo nhiều nghĩa nào đó là một con robot. Một chiếc tự hành là một con robot. Vì thế, có rất nhiều điều bạn có thể làm với công nghệ tự hành. Và chúng ta hãy cùng chờ xe Apple sẽ làm gì", ông Tim Cook cho hay trong cuộc phỏng vấn vào đầu tuần này.

Khi được hỏ liệu Apple có đang sự sản xuất ô tô hay những công nghệ cho ô tô hay không, CEO Apple từ chối bình luận.

"Chúng tôi thích tích hợp phần cứng, phần mềm và các dịch vụ, đồng thời tìm ra điểm giao nhau giữ chúng. Đó là nơi xảy ra những điều kì diệu. Đó cũng là những gì chúng tôi muốn làm. Chúng tôi thích sử hữu những công nghệ xung quanh những điểm kì diệu đó", Tim Cook nói thêm.

Tim Cook úp mở về Apple Car - Ảnh 1.

Một chiếc xe của Apple luôn được người dùng chờ đợi

Apple từ lâu đã được kỳ vọng sẽ tham gia vào thị trường ô tô toàn cầu với một chiếc xe của chính hãng hoặc ít nhất là bán công nghệ của mình cho những nhà sản xuất công nghệ khác. Thực tế cũng có một vài dấu hiệu cho thấy điều này. Một trong số đó là việc Apple đã mua lại công ty khởi nghiệp về xe tự hành Drive.ai vào năm 2019.

Một chiếc xe tự hành mang thương hiệu Apple sẽ giúp Táo khuyết cạnh tranh với đối thủ Tesla, công ty tiên phong về mảng xe điện, xe tự hành hiện nay.

Vào năm 2018, Apple đã thuê lại Doug Field, lúc đó là Phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật của Tesla, về làm việc cho mình. Báo chí và giới chuyên gia phỏng đoán, Apple đang bí mật nghiên cứu về xe tự hành.

Apple cũng đã chiêu mộ một số cựu nhân viên khác của Tesla, bao gồm cựu phó chủ tịch kỹ thuật của Tesla, Michael Schwekutsch, hiện là Giám đốc kỹ thuật cấp cao của Nhóm dự án đặc biệt tại Táo khuyết.

Tim Cook úp mở về Apple Car - Ảnh 2.

Tim Cook khẳng định ông rất khâm phục những gì Elon Musk đã làm với Tesla

Năm ngoái, trong một cuộc phỏng vấn, CEO Tesla, Elon Musk tiết lộ thông tin gây bất ngờ rằng, ông đã từng cố gắng đàm phán để bán Tesla cho Apple, nhưng Tim Cook đã từ chối tham gia cuộc họp.

Khi được hỏi về thông tin này cũng như Elon Musk, Tim Cook cho hay ông chưa từng nói chuyện với Elon Musk nhưng cũng không ngần ngại dành cho đối phương những lời có cánh.

"Bạn biết đấy, tôi chưa bao giờ nói chuyện với Elon mặc dù tôi rất ngưỡng mộ và tôn trọng công ty mà Musk xây dựng. Tôi nghĩ Tesla đã làm nên những kì tích khó tin khi không chỉ thiết lập vị trí dẫn đầu mà còn giữ được vị trí đó trong một khoảng thời gian dài. Tôi rất khâm phục với những gì họ đã làm’, ông Cook nói.

Gần đây nhất, CNBC đưa tin Táo khuyết đã gần hoàn tất thỏa thuận với Hyundai-Kia để sản xuất một chiếc xe điện tự hành mang thương hiệu Apple tại nhà máy lắp ráp Kia ở West Point, Georgia. Tuy nhiên, những người trong cuộc sau đó đã phủ nhận chuyện này.

Tim Cook úp mở về Apple Car - Ảnh 3.

Tim Cook gia nhập Apple từ năm 1998 và có 23 năm gắn bó với công ty

Cũng trong buổi nói chuyện này, khi được hỏi liệu có ở Apple trong 10 năm tới, Tim Cook đã úp mở về chuyện ra đi sớm hơn.

"10 năm nữa ư, chắc là không", Tim Cook đáp.

"Tôi có thể nói với bạn rằng tôi đang cảm thấy rất hạnh phúc lúc này. Tôi chưa nghĩ đến tương lai xa. Nhưng 10 năm là một khoảng thời gian dài và có lẽ tôi sẽ không ở lâu đến thế".

CEO Tim Cook có thể rời Apple trong 10 năm tới CEO Tim Cook có thể rời Apple trong 10 năm tới

VTV.vn - Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, nói rằng có thể ông sẽ không ở lại công ty trong thập kỷ tới, tuy nhiên, ông từ chối nói về kế hoạch từ chức.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước