Tìm kiếm thị trường mới gỡ khó cho xuất khẩu

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 16/08/2022 20:59 GMT+7

VTV.vn - Trước tình hình lạm phát, kinh tế thế giới khó khăn ảnh hưởng đến xuất khẩu, Bộ Công Thương đang nỗ lực tìm cách khôi phục thị trường ở nước ngoài và tìm thị trường mới.

Hiện các thương vụ và doanh nghiệp trong nước đang ráo riết tìm và chọn lọc các thị trường mới để bù đắp các thiếu hụt từ thị trường truyền thống.

Ấn Độ là 1 trong 3 đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam. Với thị trường 1,4 tỷ dân, nhu cầu về lương thực, thực phẩm là rất lớn.

Trong khi đó, dải yêu cầu về chất lượng sản phẩm từ thấp đến cao, được cho là cơ hội mở cho nhiều doanh nghiệp nông sản Việt Nam.

Không chỉ Nam Á, việc tìm kiếm cơ hội xuất khẩu mở rộng cả sang các thị trường Nam Thái Bình Dương.

Tìm kiếm thị trường mới gỡ khó cho xuất khẩu - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

Tại Australia, các sản phẩm nông sản tươi được nhập khẩu từ Việt Nam đang có chính sách thông quan rất nhanh. Hàng chục tấn nhãn vừa được xuất sang thị trường Australia thành công.

Mở rộng thị trường sang Đông Âu, Trung Đông và Nam Mỹ, thông qua các FTA và đa dạng hóa các chuỗi cung ứng đang được nỗ lực thực hiện để tìm kiếm cơ hội tăng trưởng xuất khẩu cho doanh nghiệp trong nước ở thời điểm hiện tại.

"Chúng tôi duy trì chế độ thông tin hai chiều, thông tin thị trường của nước sở tại đối với các hiệp hội và các doanh nghiệp trong nước. Thông tin về nhu cầu và khả năng đáp ứng trong nước đối với thị trường nước ngoài", Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết.

Bộ Công Thương cũng đang gấp rút hoàn thành các phòng trưng bày tại các thương vụ trong năm nay nhằm quảng bá thương hiệu Việt tới các thị trường mới.

Xuất khẩu - Điểm sáng kinh tế 7 tháng đầu năm Xuất khẩu - Điểm sáng kinh tế 7 tháng đầu năm

VTV.vn - Giá trị xuất khẩu 7 tháng đầu năm đạt 216 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ. Cơ cấu hàng hoá được cải thiện. Xuất khẩu tiếp tục khẳng định vai trò động lực của nền kinh tế.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước