Tìm lời giải cho bài toán nguồn cung nguyên liệu gỗ

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ tư, ngày 10/10/2018 15:02 GMT+7

VTV.vn - Thời gian qua, với nguồn cung ổn định, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đang trở thành ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Đây là ngành duy nhất có mức tăng trưởng liên tục 2 con số trong suốt 20 năm. 9 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tiếp tục tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, để nâng kim ngạch xuất khẩu trên cơ sở tăng nguồn nguyên liệu đầu vào từ 34-70 triệu m3/năm trong giai đoạn 2018-2025 là thách thức không nhỏ cho các vùng nguyên liệu và doanh nghiệp trong ngành gỗ.

Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, người có nhiều kinh nghiệm trong ngành cung ứng nguyên liệu gỗ, hiện diện tích rừng gỗ nguyên liệu đã và đang được mở rộng tại Lào Cai, Tuyên Quang, Phú Thọ,… song gỗ rừng trồng của Việt Nam chưa đáp ứng nhu cầu của thị trường cả về số và chất lượng.

Để được sử dụng là nguyên liệu sản xuất, gỗ rừng trồng còn phải đạt được chứng nhận của Hội đồng quản trị rừng quốc tế, song hiện chỉ có khoảng 10% diện tích rừng trồng đạt được chứng nhận này, 12% trong số này được dùng để sản xuất các sản phẩm xuất khẩu.

Bên cạnh việc chưa đảm bảo về số và chất lượng, hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất của cả đơn vị cung ứng nguyên liệu và doanh nghiệp sản xuất chưa được đầu tư đúng mức cũng ảnh hưởng đến nguồn nguyên liệu gỗ cho sản xuất.

Hiệu quả trồng rừng thấp, chưa có sự đầu tư nhiều về công nghệ cùng việc chưa đăng ký xuất xứ nguyên liệu, là những yếu tố khiến nguồn cung nguyên liệu chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp mỗi ngày một tăng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước