Tín đồ hành hương - “Vàng trắng” của Saudi Arabia

Vân Anh (PV thường trú Đài THVN tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 05/09/2017 11:57 GMT+7

Người hành hương ở Mecca. Ảnh: Getty

VTV.vn - Các số liệu cho thấy, cuộc hành hương trong dịp lễ Hajj năm 2017 đã mang về cho Saudi Arabia khoảng 6 - 7 tỷ USD, tăng tới 70% so với năm 2016.

Mỗi năm, thành địa hồi giáo Mecca (Saudi Arabia) lại chứng kiến một cuộc hành hương lớn nhất thế giới trong dịp lễ Hajj. Cuộc hành hương năm nay được diễn ra chỉ trong 5 ngày qua đã thu hút tới hơn 2 triệu tín đồ. Bên cạnh ý nghĩa linh thiêng đối với người Hồi giáo, các cuộc hành hương về Mecca những năm gần đây còn rất được dư luận chú ý trên một khía cạnh khác là kinh tế.

Tại Saudi Arabia, nếu như dầu mỏ được ví von là một thứ vàng đen thì đất nước này được cho là còn đang sở hữu một thứ vàng trắng, mang lại giá trị không hề thua kém.

Đáng nói hơn, Hajj không phải là dịp duy nhất để những người Hồi giáo hành hương về Mecca. Tờ Công báo Saudi Arabia cho biết, số lượng các tín đồ hành hương về Mecca rải rác trong năm hiện còn chiếm tỷ lệ lớn hơn. Năm 2015, các tín đồ hành hương về Mecca ngoài dịp Hajj chiếm tới 83%. Con số này dự kiến sẽ còn tăng lên 88% vào năm 2021.

Giới chức Saudi Arabia không ít lần nhấn mạnh các cuộc hành hương trước hết phải được nhìn nhận với ý nghĩa là một nghi thức linh thiếng của Hồi giáo nhưng điều đó cũng không làm Saudi Arabia phớt lờ đi những cơ hội kinh tế mà các tín đồ hành hương về Mecca mang lại.

Theo tờ The National (UAE), những năm qua, người ta đã được chứng kiến những chiếc cần cẩu vươn mình khắp nơi tại Mecca. Từ các dự án mở rộng đền thờ lớn cho tới xây dựng tuyến đường tàu cao tốc nối Mecca với Medina - nơi nhà tiên tri Mohammed sinh ra hay nâng cấp sân bay, khách sạn nhằm có thể đáp ứng được nhiều tín đồ hành hương nhất có thể.

Xa xưa trong lịch sử, từ trước khi Hồi giáo hình thành như một tôn giáo, Mecca được biết đến là một trung tâm buôn bán sầm uất của Saudi Arabia. Hiện Mecca đang mang một sứ mệnh khác là trở thành một trong những điểm chốt trong chiến lược đa dạng hóa nền kinh tế nhằm đưa Saudi Arabia thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Trang mạng Hồ sơ Iraq nhắc tới chi tiết trong Tầm nhìn 2030 mà Saudi Arabia đưa ra, nhằm đa dạng hóa nền kinh tế, một trong những mục tiêu then chốt là làm sao để nâng được lượng tín đồ hành hương tới Mecca lên gấp 3 lần so với hiện nay, tức khoảng 6 triệu, còn số tín đồ hành hương về Mecca rải rác trong năm phải làm sao lên tới được con số 30 triệu. Để làm được điều đó, việc tổ chức, nâng cao năng lực tiếp đón là rất quan trọng. Đặc biệt, khi người ta hẳn vẫn chưa quên được thảm họa dẫm đạp khiến hơn 2.000 người chết tại Mecca hồi năm 2015.

2 triệu người Hồi giáo hành hương tới Thánh địa Mecca 2 triệu người Hồi giáo hành hương tới Thánh địa Mecca Bắt đầu lễ hành hương tại Thánh địa Mecca Bắt đầu lễ hành hương tại Thánh địa Mecca Người dân Iran trở lại lễ hành hương Hajj Người dân Iran trở lại lễ hành hương Hajj

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước