Tin đồn phá sản, điều gì đang xảy ra với đại gia ngân hàng Credit Suisse?

VTV Digital-Thứ tư, ngày 05/10/2022 06:20 GMT+7

VTV.vn - Credit Suisse đang bị đồn thổi chìm trong khủng hoảng, khi các mạng xã hội tràn ngập thông tin tiêu cực về ngân hàng này.

Credit Suisse là một đại gia ngân hàng Thụy Sỹ và cũng là một trong những định chế tài chính quan trọng nhất thế giới. Hiểu một cách đơn giản khác đây là ngân hàng mà nhiều người cho rằng "quá lớn để có thể sụp đổ" (too big to fail).

Nên khi tin tức xấu về ngân hàng này tung ra, nhiều người đã không khỏi hoang mang. Cổ phiếu của Credit Suisse đã giảm đến 60%, tính từ đầu năm đến nay. Hiện 1 cổ phiếu Credit Suisse chỉ giao dịch khoảng 3,63 USD/cổ phiếu, mức thấp nhất trong lịch sử.

Nguyên nhân "tin đồn" Credit Suisse phá sản xuất phát từ việc các thành viên thị trường nhận thấy tín hiệu lạ. Cụ thể, phí hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) của Credit Suisse tiếp tục tăng lên 350 điểm cơ bản, mức cao kỷ lục mới, kể từ năm 2009. CDS tăng, chứng tỏ nhiều người mua bảo hiểm vì lo ngại Credit Suisse vỡ nợ là cao.

Tin đồn càng lan rộng trong bối cảnh tình hình kinh doanh của Credit Suisse khá bết bát. Trong khi đa phần các ngân hàng phố Wall công bố kinh doanh có lợi nhuận, Credit Suisse đã thua lỗ trong 3 quý liên tiếp. Đây là hệ quả đến từ các sai lầm trong hoạt động đầu tư, đáng kể nhất là khoản lỗ 5,5 tỷ USD sau khi cho Archegos Capital Management của Bill Hwang vay tiền.

Tin đồn phá sản, điều gì đang xảy ra với đại gia ngân hàng Credit Suisse? - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia cho rằng Credit Suisse không thể trở thành một Lehman Brothers phiên bản năm 2022

Tuy nhiên trái với những dòng giật tít của các báo, nhiều chuyên gia cho rằng Credit Suisse không thể trở thành một Lehman Brothers phiên bản năm 2022.

"Cho đến lúc này thì không phải Lehman Brothers. Bởi vì so với Lehman Brothers, mảng ngân hàng đầu tư của Credit Suisse chiếm tỷ trọng thấp hơn. Ngoài ra, Credit Suisse có nền tảng vốn tương đối tốt, an toàn vốn tỷ lệ khoảng 13%", Tiến sỹ Hồ Quốc Tuấn - Giảng viên Đại học Bristol nhận định.

Theo tờ The Wall Street Journal, Credit Suisse đang có nguồn tài chính gần 100 tỷ USD, với các tài khoản mang tính thanh khoản cao vào khoảng gần 238 tỷ USD trong báo cáo mới nhất vào tháng 6/2022.

Các chuyên gia cho rằng điều Credit Suisse cần làm là thoát khỏi những mảng kinh doanh đang thua lỗ, bao gồm mảng ngân hàng đầu tư, và công nghệ đầu tư Allfunds- cung cấp nền tảng cho người dùng, đa số là người giàu có thể tiếp cận được 46.000 sản phẩm quỹ toàn cầu

"Sau khi thoát khỏi 2 mảng đó, Credit Suisse còn mảng lợi nhuận rất cao, mảng quản lý tài sản cho người giàu. Credit Suisse sẽ quay trở lại thành ngân hàng nhỏ, như ngân hàng Thụy Sỹ cũ chỉ phục vụ cho người giàu thì họ sẽ kiếm được tiền trở lại", Tiến sỹ Hồ Quốc Tuấn cho biết thêm.

Theo các chuyên gia, nếu trường hợp tồi tệ nhất Credit Suisse nộp đơn xin phá sản, tình trạng lây lan cũng sẽ thấp, bởi nhiều ngân hàng đã có giải pháp để tránh cho mình rơi vào vòng xoáy đó. Thứ 2, các ngân hàng ngày nay cũng bị kiểm soát chặt chẽ hơn nhiều so với thời khủng hoảng tài chính toàn cầu, mục đích là nhằm đảm bảo hệ thống ngân hàng có đủ vốn.

Những gì Credit Suisse đang trải qua giống với cuộc khủng hoảng niềm tin khiến ngân hàng Deutsche Bank chao đảo 6 năm trước. Khi đó ngân hàng Đức cũng bị hoài nghi về chiến lược kinh doanh, đồng thời phải đối mặt với khoản phạt hơn 7 tỷ USD của giới chức Mỹ về các chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp. Phải mất vài năm, ngân hàng Deutsche bank mới thoát được vòng luẩn quẩn giữa doanh thu sụt giảm và chi phí đi vay tăng cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước