“Tín dụng tăng trở lại, ngoại hối cao nhất từ trước tới nay”

PV (tổng hợp)-Thứ sáu, ngày 03/07/2020 15:00 GMT+7

Đến ngày 29/6, tín dụng tăng gần 3,3%. (Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Đến ngày 29/6, tín dụng tăng gần 3,3%, là mức tăng khá mạnh kể từ tháng 5 trở lại đây, trong khi dự trữ ngoại hối cao nhất từ trước tới nay, ở mức gần 85 tỷ USD.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã đưa ra trong Hội nghị Chính phủ với các địa phương mới đây.

Lạm phát cơ bản 6 tháng đầu năm ở mức 2,81% cho thấy sự linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ, góp phần duy trì mức lạm phát bình quân khoảng 4,19%.

Trong nửa đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã 2 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành ở mức 1,5 điểm %, cùng với đó là chỉ đạo rất kiên quyết các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận cũng như giảm lương thưởng để giảm lãi suất cho vay. Vì vậy, hiện mặt bằng lãi suất cho vay giảm khá mạnh.

Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét sớm sửa đổi Thông tư 01 theo hướng gia hạn thời gian cơ cấu lại nợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cho đến cuối năm nay.

“Tín dụng tăng trở lại, ngoại hối cao nhất từ trước tới nay” - Ảnh 1.

Thống đốc Lê Minh Hưng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: VGP)

Hệ thống ngân hàng và Ngân hàng Nhà nước khẳng định mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ theo chỉ đạo của Chính phủ là kiểm soát và giữ được ổn định vĩ mô nhưng đặt mục tiêu là hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Chính vì vậy hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục cam kết cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn vốn cho nền kinh tế, điều hành tỷ giá ổn định và sẵn sàng các biện pháp cần thiết can thiệp thị trường nếu có các biến động quá mức gây bất ổn vĩ mô.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng triệt để tiết giảm chi phí và giảm lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay, cũng như đảm bảo an toàn, chất lượng hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẵn sàng tăng hạn mức tín dụng cho các tổ chức tín dụng từ nay đến cuối năm để hỗ trợ tăng trưởng.

Biến tướng tín dụng đen trong các ứng dụng cho vay trực tuyến Biến tướng tín dụng đen trong các ứng dụng cho vay trực tuyến

VTV.vn - Có hay không biến tướng tín dụng đen trong các ứng dụng cho vay trực tuyến, khoảng trống pháp lý nào khiến loại hình mới đầy rủi ro này có đất tồn tại?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước