Tín hiệu khởi sắc từ siêu dự án Formosa Hà Tĩnh

Quý Châu - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 03/02/2016 11:21 GMT+7

Sản phẩm thép cuộn cán nóng của Formosa Hà Tĩnh

VTV.vn - Sau hơn 5 năm đầu tư, xây dựng, những sản phẩm đầu tiên của siêu dự án 27 tỷ USD của Tập đoàn Formosa (Đài Loan, Trung Quốc) đã xuất xưởng đầu năm 2016.

Formosa Hà Tĩnh là một trong những dự án công nghiệp lớn của nước ngoài đầu tư tại Việt Nam đã góp phần thúc đẩy mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong thời gian tới.

Được khởi công vào tháng 7/2008, Dự án Khu liên hợp gang thép và Cảng nước sâu của Tập đoàn Formosa đã và đang tác động mạnh mẽ đến đời sống kinh tế không chỉ riêng Hà Tĩnh, mà còn các tỉnh lân cận trong khu vực Bắc Trung bộ. Những mẻ thép cuộn cán nóng đầu tiên vào những ngày đầu năm 2016 của Formosa Hà Tĩnh được đánh giá là tín hiệu cho bước khởi đầu để Hà Tĩnh góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, từng bước đẩy mạnh công nghiệp hóa theo hướng hiện đại, những mục tiêu mà Đại hội Đảng lần thứ 12 đã đề ra trong nhiệm kỳ tới.

Theo đại diện Tập đoàn Formosa, sản phẩm thép cuộn cán nóng của doanh nghiệp trong thời gian tới sẽ đáp ứng nhu cầu của Việt Nam trong giải quyết bài toán về chủ động nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp như đóng tàu, ô tô, máy móc, thùng chứa áp lực…

Ông Thái Chi Pháp, Giám đốc Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh cho biết: “Công suất sản xuất thép cán nóng của Formosa giai đoạn 1 là 2.500.000 tấn một năm, giai đoạn 2 sẽ tăng gấp đôi nên có thể thay thế khoảng một nửa số lượng thép cuộn việt Nam phải nhập khẩu. Chất lượng sản phẩm của Formosa đều đạt tiêu chuẩn quốc tế và đã bắt đầu tiêu thụ trên thị trường”.

Ngoài sản phẩm thép, đầu năm 2016, khu vực Cảng nước sâu Sơn Dương cũng đã đón những chuyến tàu có trọng tải lên tới 200.000 tấn, đáp ứng nhu cầu vận tải đường biển không chỉ của Hà Tĩnh, mà của cả khu vực Hành lang kinh tế Đông Tây. Nhà máy điện Formosa cũng đã bắt đầu cung cấp điện cho khu gang thép và bán một phần cho EVN.

Dự án Formosa không chỉ góp phần đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hóa của Hà Tĩnh và khu vực, mà còn tạo cơ hội việc làm trong môi trường lao động công nghiệp, hiện đại cho người dân địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước