Tín hiệu suy thoái từ thị trường trái phiếu Mỹ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 28/08/2019 10:07 GMT+7

VTV.vn - Diễn biến trên thị trường trái phiếu Mỹ đang củng cố khả năng xảy ra suy thoái kinh tế, tuy nhiên, đây chỉ là tín hiệu chứ không phải là nguyên nhân dẫn đến suy thoái.

Thị trường trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục phát đi những tín hiệu rõ ràng hơn về một cuộc suy thoái kinh tế mới. Sau hiện tượng đường cong lợi suất đảo ngược cách đây 2 tuần, lợi suất trái phiếu dài hạn tiếp tục giảm so với lợi suất trái phiếu ngắn hạn. Điều này phản ánh tâm lý bất an của các nhà đầu tư về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế trong tương lai gần. 

Theo CNN, lợi suất trái phiếu 10 năm đã thiết lập mức thấp kỷ lục mới khi hạ xuống chỉ còn 1,47%. Đường cong lợi suất giữa trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 10 năm tiếp tục đảo chiều, phát đi tín hiệu về một cuộc suy thoái mới.

Lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính, cổ phiếu đang đem về cho các nhà đầu tư lợi nhuận cao hơn trái phiếu kho bạc dài hạn. Trong phiên giao dịch ngày 27/8, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm đã rơi xuống mức thấp hơn lãi suất cổ tức S&P500.

Trong các phiên giao dịch gần đây, sự biến động trên thị trường chứng khoán chủ yếu được dẫn dắt bởi những diễn biến của xung đột thương mại Mỹ - Trung. Trong khi đó, nhu cầu trái phiếu vẫn khá ổn định. Điều này phản ánh quan ngại sâu sắc của giới đầu tư trái phiếu về triển vọng kinh tế.

Nhật báo Phố Wall trích dẫn ý kiến một chuyên gia nghiên cứu thị trường cho rằng, dữ liệu kinh tế toàn cầu tiếp tục xấu đi. Đức nhiều khả năng đang bước vào một cuộc suy thoái kỹ thuật. Anh đang đương đầu với Brexit. Kinh tế Trung Quốc giảm tốc. Khu vực doanh nghiệp đang có dấu hiệu chững lại.

Theo CNN, để chặn đà suy thoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất. Trên Twitter, ông Trump mỉa mai rằng, FED muốn nhìn các nhà sản xuất của Mỹ đánh vật với các đơn hàng xuất khẩu, trong khi để lợi ích rơi vào tay các quốc gia khác.

Tổng thống Mỹ Trump phủ nhận nguy cơ suy thoái kinh tế Tổng thống Mỹ Trump phủ nhận nguy cơ suy thoái kinh tế

VTV.vn - Trước dự báo lo ngại nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đối mặt với một cuộc suy thoái vào năm sau, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng bác bỏ lo ngại trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước